Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Bỏ túi các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch.

Hệ thống miễn dịch đóng một vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe. Nó giúp cho cơ thể tránh được những tác động của những vi khuẩn có hại. Hệ thống miễn dịch gặp sự cố sẽ tạo điều kiện cho bệnh dịch dễ dàng tác động vào cơ thể. Vậy câu hỏi đặt ra các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch ra sao?

Suy giảm miễn dịch là gì?

Suy giảm miễn dịch là khi hệ miễn dịch của cơ thể có quá ít kháng thể, không đủ số lượng kháng thể cần thiết cho việc chống lại các bệnh tật. Có 2 loại suy giảm miễn dịch là nguyên phát và thứ phát.

Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây ra bệnh như vi khuẩn, vi rút.

Hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại những tác nhân gây ra bệnh như vi khuẩn, vi rút.

Suy giảm miễn dịch nguyên phát

Suy giảm miễn dịch nguyên phát còn có tên khác là rối loạn miễn dịch nguyên phát. Sự suy giảm này làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến cho các vết thương của người bệnh dễ bị nhiễm trùng và người bệnh dễ bị nhiễm các căn bệnh khác.

Phần lớn suy giảm miễn dịch nguyên phát là gây ra bởi di truyền từ bố hoặc mẹ hay cả bố lẫn mẹ. Mã di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc tạo kế hoạch để sản xuất các tế bào cho cơ thể. Khi những ADN này gặp vấn đề sẽ gây ra nhiều khiếm khuyết cho hệ miễn dịch.

Suy giảm miễn dịch thứ phát

Suy giảm miễn dịch thứ phát là sự suy giảm của hệ miễn dịch do các căn bệnh gây ra. Các yếu tố bên ngoài khi tác động vào cơ thể có thể ảnh hưởng xấu đến các phản ứng miễn dịch. Nó gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch thứ phát và tăng nguy cơ nhiễm trùng cho người bị suy giảm miễn dịch. Ngoài ra các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch thứ phát còn bởi một số bệnh lý. Ví dụ như AIDS, ung thư, đái tháo đường,…

Các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch

Việc suy giảm miễn dịch làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Hãy tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch nhé!

Nguyên nhân làm suy giảm miễn dịch

Nhiều người cho rằng những thói quen xấu của chúng ta rất ít ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, những hoạt động thường ngày của chúng ta cũng có khả năng trở thành một trong các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch.

Ngủ không đủ giấc

Mỗi người cần ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Cho nên khi bạn không ngủ đủ giấc sẽ không tốt cho sức khỏe. Lúc này lượng melatonin được sản xuất sẽ không đủ cho quá trình tạo tế bào máu trắng. Điều này khiến cơ thế mất đi chiếc khiên bảo vệ khỏi vi khuẩn và các nguồn bệnh từ bên ngoài.

Thường xuyên căng thẳng

Việc thường xuyên gặp stress sẽ cực kỳ ảnh hưởng đối với hệ miễn dịch của bạn. Bởi lẽ não bộ khi căng thẳng sẽ nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất các hoóc môn cortisol. Những hoóc môn khiến các tế bào T chống nhiễm trùng bị suy yếu.

Nên tránh stress để giảm nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể.

Nên tránh stress để giảm nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể.

Uống nhiều rượu

Rượu được xem là một khắc tinh đối với hệ miễn dịch. Rượu làm phản ứng của hệ miễn dịch khi phát hiện mầm bệnh bị chậm đi. Khiến cơ thể  dễ bị vi khuẩn và vi rút tấn công gây ra bệnh.

Ăn quá nhiều đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt vừa khiến bạn tăng cân vừa giảm khả năng đánh bay vi khuẩn của hệ miễn dịch. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, cứ 100g đường làm mất đi 5 giờ đối với khả năng chống lại  vi khuẩn của bạch cầu.

Nạp quá nhiều đường cho cơ thể là tác nhân gây suy giảm miễn dịch.

Nạp quá nhiều đường cho cơ thể là tác nhân gây suy giảm miễn dịch.

Dấu hiệu suy giảm miễn dịch

Các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch đều có rất nhiều loại. Những dấu hiệu nhận biết suy giảm miễn dịch cũng  tùy theo loại suy giảm miễn dịch. Những dấu hiệu ngày diễn ra một cách thường xuyên đối với người suy giảm miễn dịch.

Suy nhược cơ thể, tinh thần

Khi khả năng miễn dịch kém, thì sẽ có cảm giác khó chịu, thiếu sức sống, mệt mỏi. Dù đã ngủ đầy đủ giấc nhưng vẫn cảm thấy buồn ngủ.

Dễ cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản

Những người có sức đề kháng kém là những lựa chọn để tấn công của virus gây cảm. Bên cạnh đó viêm phổi, viêm phế quản cũng dễ dàng tấn công. Quá trình điều trị cũng sẽ rất phức tạp và lâu vì cơ thể lúc này không đủ sức chống lại vi khuẩn, vi rút. Đặc biệt là với dịch Covid-19 hiện nay thì người có đề kháng yếu rất dễ bị nhiễm virus này.

Cảm cúm là một trong các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch.

Cảm cúm là một trong các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch.

Dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, vết thương chậm lành

Người bị suy giảm miễn dịch khi vô tình bị đứt tay, chảy máu thì sẽ rất khó khăn. Vì họ cầm máu lâu hơn người khác. Hơn nữa những vết thương của người suy giảm miễn dịch cực kỳ dễ bị nhiễm trùng, vết thương lành chậm.

Tiêu hóa kém

Tiêu hóa tốt, sẽ giúp bạn ăn uống một cách ngon miệng.  Tuy nhiên người suy giảm miễn dịch Với người có khả năng miễn dịch kém thì họ hấp thu chất dinh dưỡng kém hơn người thường. Đặc biệt khi ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn họ dễ bị nôn ói, đau bụng, tiêu chảy.

Khi cơ thể có những dấu hiệu trên thì có thể bạn đã bị suy giảm miễn dịch. Mặc dù những dấu hiệu này có vẻ rất bình thường và nhiều người bỏ qua nó. Tuy nhiên không nên chủ quan với mọi dấu hiệu của sức khỏe. Việc bạn cần lúc này là đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Làm những xét nghiệm sàng lọc để có hướng điều trị đúng đắn.

Bài viết đã đem đến cho các bạn những thông tin hết sức cần thiết về suy giảm miễn dịch. Từ các nguyên nhân và dấu hiệu suy giảm miễn dịch đã được cung cấp cho các bạn. Mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về sự suy giảm này và có cách tốt nhất để đề phòng nó.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!