Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan C bạn có biết

Bệnh viêm gan C có khả năng ủ bệnh từ 5 – 20 năm mới có dấu hiệu rõ rệt nhưng khi đó thì tình trạng bệnh đã nặng. Đây cũng là một căn bệnh cần được phòng ngừa và điều trị sớm. Bởi vì căn bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nặng hơn và liên quan đến tính mạng của chúng ta.

Một vài chứng của bệnh viêm gan C

Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan C có nguồn gốc từ các siêu vi viêm gan C. Những siêu vi này có khả năng phá hủy các tế bào trong gan khiến gan bị tổn thương. Nếu không được phát hiện, ngăn chặn và điều trị thì chúng dễ dàng dẫn đến một số biến chứng nặng hơn, có hại đến sức khỏe và tuổi thọ của mỗi người. Cụ thể một số biến chứng của căn bệnh này là:

Viêm gan mãn tính

Theo các chuyên gia chia sẻ thì có đến 2/3 số người mắc bệnh viêm gan C phát triển thành bệnh viêm gan mãn tính. Thời gian căn bệnh này ủ bệnh có thể kéo dài từ 10 năm cho đến 30 năm. Do đó, có rất ít người phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị. Phần lớn những người mắc bệnh chỉ phát hiện khi bệnh đã nặng hơn và chuyển qua giai đoạn khác.

Xơ gan

Có thể bạn chưa biết, các siêu vi viêm gan C tấn công, sau nhiều năm trong gan sẽ hình thành các mô sẹo. Khi đó, cơ thể có khả năng mắc bệnh xơ gan rất cao. Tuy nhiên, phải sau một thời gian dài khoảng vài năm thì chúng mới có thể dẫn đến xơ gan, phá hủy các tế bào khỏe mạnh đồng thời làm cho quá trình lưu thông máu qua gan diễn ra chậm hơn.

So sánh hình ảnh gan khi bình thường và khi bị xơ

Khi bị xơ gan, trong giai đoạn đầu bạn thường có những triệu chứng như chán nản, mệt mỏi, đôi lúc có cảm giác hơi đau ở vùng bụng bên phải. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mắc bệnh nhưng bạn vẫn không có những dấu hiệu nêu trên. Do đó, các bạn không nên chủ quan mà hãy kiểm tra sức khỏe định kỳ và quan tâm đến các biểu hiện cơ thể.

Suy gan

Có thể nói suy gan là một mức độ cao hơn của biến chứng từ bệnh viêm gan C. Tức là khi bị viêm gan dẫn đến xơ gan nhưng không được điều trị kịp thời thì gan sẽ bị tổn thương nhiều hơn dẫn đến suy gan. Thực tế, suy gan là tình trạng các chức năng gan bị suy giảm trầm trọng.

Một số biểu hiện dễ dàng nhận thấy bị suy gan là da vàng, phần tròng trắng của mắt có màu vàng, ít đi tiểu lại, cổ trướng và tay, chân có thể bị phù. Khi bị suy gan, bạn có thể rơi vào một trong những tình trạng như dễ bị ngộ độc, cơ thể suy nhược hoặc dễ bị chảy máu.

Một số biểu hiện khi bị suy gan

Ung thư gan

Có thể nói ung thư gan là biến chứng nặng nhất của căn bệnh viêm gan C. Do đó, khi phát hiện bệnh, các bạn nên điều trị sớm để đẩy lùi nguy cơ phát triển bệnh sang giai đoạn ung thư. Như các bạn đã biết, ung thư rất khó điều trị và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, nó cũng dễ dàng cướp đi tính mạng của mình bất cứ lúc nào.

Biểu hiện của gan khi chuyển sang giai đoạn ung thư

Ung thư gan thường có nguồn gốc từ viêm gan C mãn tính hoặc xơ gan. Theo thống kê thì khi cơ thể của bạn có virus viêm gan C thì khả năng bạn bị ung thư gan sẽ cao hơn người khỏe mạnh gấp 10 lần. Một điều các bạn cần lưu ý là bệnh viêm gan C có khả năng lây lan từ người sang người một cách trực tiếp hoặc gián tiếp đều được.

Khi bị ung thư gan thì trong cơ thể không chỉ có gan bị tổn thương mà nhiều cơ quan, bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng, khiến cho bạn vô cùng mệt mỏi. Một điều đáng buồn là thời gian sống khi chuyển sang giai đoạn ung thư không còn nhiều. Một số trường hợp chỉ kéo dài theo vài ngày hoặc lâu hơn là vài tháng.

Một số cách hạn chế biến chứng của bệnh viêm gan C

Cho đến nay vẫn chưa có một loại thuốc nào có khả năng phòng ngừa viêm gan C. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đẩy lùi khả năng phát triển bệnh bằng nhiều cách.

  • Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để dễ dàng phát hiện và điều trị khi mắc bệnh.

Kiểm tra bệnh viêm gan C bằng cách xét nghiệm máu

  • Bệnh viêm gan C có thể truyền nhiễm qua đường máu, từ mẹ sang con hoặc quan hệ tình dục. Do đó, khi mắc bệnh bạn nên thận trọng trong hơn, tránh lây lan sang người khác. Đồng thời, bản thân cũng nên chủ động bảo vệ mình, hạn chế khả năng bị lây bệnh.
  • Khi nhận thấy cơ thể có một vài dấu hiệu bất thường và nghi ngờ mắc bệnh viêm gan C thì nên đi kiểm tra bằng cách xét nghiệm.
  • Khi bị mắc bệnh viêm gan C, trước hết các bạn cần giữ bình tĩnh và hợp tác với bác sĩ để tìm hiểu và điều trị bệnh, ngăn ngừa khả năng phát triển thành các biến chứng nguy hiểm. Việc bạn căng thẳng, lo lắng quá mức cũng khiến cho căn bệnh trở nên nặng hơn.

Bệnh viêm gan C rất nguy hiểm và dễ dẫn đến nhiều biến chứng trầm trọng. Do đó, các bạn cần chủ động bảo vệ mình để giảm nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, chủ động điều trị và bảo vệ những người xung quanh khi mắc bệnh bạn nhé.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!