Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP BỆNH NHÂN CẦN NẮM RÕ

Thông thường, bệnh nhân không chú ý nhiều đến các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp và nghĩ rằng chỉ bác sĩ mới cần quan tâm. Tuy nhiên, để nắm rõ tình trạng bệnh của mình, từng phương pháp điều trị có phù hợp không và hiểu được những chỉ định từ bác sĩ thì bệnh nhân nên chủ động tìm hiểu về các thông tin. Bài viết sau sẽ liệt kê chi tiết và dễ hiểu về phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp dành cho bệnh nhân.

1. Tổng quan về phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp thường được điều trị bằng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau. Các phương pháp và các khuyến cáo điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm:w

· Loại ung thư và giai đoạn ung thư

· Các tác dụng phụ có thể xảy ra

· Mong muốn của bệnh nhân

· Tình trạng của bệnh nhân

Điều trị ung thư thường dựa trên các hướng dẫn được khuyến cáo bởi nhóm chuyên gia. Mặc dù hầu hết ung thư tuyến giáp đều có thể trị được, nhưng có thể có những ý kiến khác nhau về cách lựa chọn điều trị ung thư tuyến giáp, đặc biệt là phương pháp được sử dụng để kết hợp điều trị và thời điểm điều trị. Khuyến khích bệnh nhân hiểu rõ và cảm thấy thoải mái với kế hoạch điều trị được bác sĩ đưa ra.

Chi phí điều trị ung thư tuyến giáp sẽ tuỳ thuộc vào các yếu tố giai đoạn, phương pháp, thời gian điều trị… của bệnh nhân. Các chi phí này sẽ tuân theo các quy định của từng bệnh viện. Khi tới điều trị, bệnh nhân có thể trao đổi thẳng thắn với bác sĩ về tình hình tài chính của bản thân, và hỏi rõ các chi phí cần thiết.

2. Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Sau đây là các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ biến hiện nay:

2.1.Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp bằng iod 131

Tuyến giáp hấp thu gần như toàn bộ lượng iod đưa vào cơ thể. Vì vậy, một loại xạ trị sử dụng Iod phóng xạ là đồng vị I-131 (còn được gọi RAI: Radioactive Iodine) có thể tìm và phá hủy các tế bào tuyến giáp còn lại sau phẫu thuật, cái mà có thể lan rộng ra ngoài tuyến giáp.

Điều trị iod phóng xạ là một lựa chọn cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú hoặc thể nang. Iod phóng xạ được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân thể biệt hóa đã lan tới hạch bạch huyết hoặc di căn xa. Một liều nhỏ thăm dò có thể được sử dụng trước khi điều

trị đầy đủ để đảm bảo tế bào u sẽ hấp thu I-131. Bệnh nhân ung thư giáp thể tủy và ung thư giáp không biệt hóa không được điều trị với I-131.

I-131 được dùng ở dạng lỏng hoặc dạng viên nén. Bệnh nhân dùng I-131 để phá hủy tế bào u có thể phải nằm viện 2-3 ngày, phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm cả liều được sử dụng. Bệnh nhân được khuyến khích uống nhiều nước để giúp I-131 đi nhanh hơn trong cơ thể. Trong vòng một vài ngày, phần lớn phóng xạ được loại bỏ. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách để hạn chế phơi nhiễm phóng xạ cho những người khác, gồm cả trẻ em, những người ở xung quanh bạn trong thời gian điều trị và những ngày sau đó.

Để chuẩn bị cho xạ trị với I-131 sau phẫu thuật, bệnh nhân thường được yêu cầu chế độ ăn ít iod hoặc kiêng hoàn toàn iod trong khoảng 2-3 tuần trước đó. Ngoài ra, bệnh nhân cũng sẽ được yêu cầu ngừng tạm thời hormon giáp thay thế hoặc tiêm TSH tái tổ hợp (Thyrogen) khi vẫn dùng hormon thay thế. Nếu ngừng hormon thay thế trong thời gian chuẩn bị điều trị phóng xạ, bệnh nhân có khả năng có các tác dụng phụ của suy giáp.

Trong ngày điều trị đầu tiên, bệnh nhân có thể buồn nôn và nôn. Trong những trường hợp nhất định, đau và phù có thể thấy ở vùng tập trung nhiều iod phóng xạ. Vì iod bị cô đặc ở tuyến nước bọt, bệnh nhân có thể bị sưng tuyến nước bọt và có thể gây khô miệng.

Liều cao hoặc liều tích lũy iod phóng xạ có thể gây vô sinh, nhất là ở nam giới. Phụ nữ được khuyến cáo tránh mang thai ít nhất 1 năm sau khi điều trị với I-131. Tuy nhiên, khi đạt đến liều lượng iod phóng xạ tối đa rồi thì sẽ không dùng phương pháp này nữa.

2.2.Phương pháp xạ trị ung thư tuyến giáp (xạ trị ngoài)

Xạ trị ngoài là một loại khác của xạ trị, dùng tia X năng lượng cao từ một máy bên cơ thể để phá hủy tế bào ung thư. Một liệu trình xạ trị ngoài thường bao gồm một số phương pháp điều trị cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Khi điều trị ung thư tuyến giáp, trong quá trình xạ trị bệnh nhân thường được điều trị ngoại trú, trong bệnh viện hoặc phòng khám, 5 ngày một tuần trong khoảng 5-6 tuần.

Đối với ung thư giáp, xạ trị ngoài chỉ được sử dụng trong những trường hợp nhất định, thường là ung thư giáp giai đoạn muộn khi đã di căn tới những vùng trọng yếu ở cổ như khí quản, thanh quản hoặc thực quản. Xạ trị thường được thực hiện sau phẫu thuật, tập trung vào một vùng cụ thể, để xạ trị chỉ tác động lên các tế bào ung thư ở vị trị này.

Tác dụng phụ phụ thuộc vào liều và vùng điều trị, có thể có đỏ da, nuốt đau, ho, khàn giọng từng lúc, buồn nôn, mệt mỏi. Hầu hết tác dụng phụ biến mất sớm sau khi khi điều trị kết thúc.

 

2.3.Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là cắt bỏ khối u và một phần mô lành xung quanh. Phẫu thuật hay còn được gọi là cắt bỏ là phương pháp điều trị chính cho ung thư tuyến giáp. Bác sĩ ngoại khoa ung thư là một bác sĩ chuyên về điều trị ung thư bằng phẫu thuật. Tùy thuộc vào kích thước của nốt ung thư giáp, các phương pháp phẫu thuật thường dùng gồm:

– Cắt thùy giáp: Cắt bỏ thùy tuyến giáp cùng với nốt ung thư.

– Cắt tuyến giáp gần toàn bộ: Cắt bỏ hầu hết tuyến giáp chỉ để lại một phần nhỏ tuyến giáp.

– Cắt toàn bộ tuyến giáp: Cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp

Có nhiều kĩ thuật phẫu thuật khác nhau có thể sử dụng cho phẫu thuật cắt tuyến giáp:

· Cắt tuyến giáp chuẩn: Phẫu thuật viên rạch một đường nhỏ gần nền hoặc giữa cổ. Đường rạch cho phép phẫu thuật viên tiếp cận trực tiếp tuyến giáp của bệnh nhân để thực hiện phẫu thuật. Tại một số trung tâm ung thư, kỹ thuật phẫu thuật mới hơn đang được sử dụng để giảm hoặc tránh tạo sẹo cổ.

· Cắt tuyến giáp nội soi: Trong kĩ thuật này, phẫu thuật viên rạch một đường nhỏ ở cổ. Phẫu thuật tương tự như phẫu thuật tuyến giáp chuẩn ngoại trừ có sử dụng dụng cụ nội soi và màn hình video để hướng dẫn thủ thuật.

· Cắt tuyến giáp bằng robot: Phẫu thuật viên rạch một đường ở vị trí khác, ở nách, đường chân tóc ở cổ, hoặc ở ngực, và sau đó sử dụng một công cụ robot để thực hiện phẫu thuật tuyến giáp. Tuy nhiên cắt bỏ tuyến giáp bằng robot không phải là phẫu thuật được khuyến cáo.

Không phải tất cả các phương pháp phẫu thuật đều được khuyến cáo cho tất cả bệnh nhân. Vì thế bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ kĩ càng về phương pháp điều trị.

Trước khi phẫu thuật, hãy nói chuyện với nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra từ loại phẫu thuật cụ thể mà bạn sẽ được thực hiện. Tìm hiểu thêm về các khái niệm cơ bản về phẫu thuật ung thư.

 

2.4. Phương pháp hoá trị điều trị ung thư tuyến giáp

Hóa trị sử dụng thuốc (hóa chất) để phá hủy tế bào ung thư, thường bằng cách làm ngừng sự phát triển và phân chia của tế bào ung thư. Hóa trị toàn thân đưa hóa chất vào máu để đến tế bào ung thư toàn cơ thể. Cách thông thường để thực hiện hóa trị là đặt 1 đường truyền vào trong tĩnh mạch bằng kim hoặc uống thuốc dạng viên nén hoặc viên nang. Mục

đích của hóa trị là tiêu diệt tế bào u còn lại sau phẫu thuật, làm chậm sự phát tiển của khối u, hoặc để giảm các triệu chứng.

Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào từng cá nhân và liều sử dụng, nhưng có thể gồm: mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng, buồn nôn và nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy. Những tác dụng phụ này thường biến mất sau khi điều trị kết thúc.

 

2.5.Phương pháp điều trị hormone

Bệnh nhân được phẫu thuật thường cần điều trị hormone giáp. Bên cạnh mục đích dùng để thay thế hormone giáp cần thiết cho cơ thể, thuốc hormone giáp có thể làm chậm sự phát triển của bất kì tế bào ung thư biệt hóa còn lại sau phẫu thuật.

Hormone giáp thay thế là levothyroxine (Levothroid, Levoxyl, Synthroid, Tirosint, Unithroid, và các tên biệt dược khác). Levothyroxine thường được dùng hàng ngày vào cùng thời điểm trong ngày, để cơ thể được bổ sung hormone liên tục. Ngoài ra, nhớ nói chuyện với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng, bao gồm cả các thành phần bổ sung trong chế độ ăn như sắt hoặc canxi, để tránh tương tác với hormone giáp thay thế.

Các thuốc thay thế hormone giáp có thể có một vài tác dụng phụ. Đôi khi ở một số bệnh nhân phát ban hoặc rụng tóc trong tháng đầu tiên của điều trị.

 

2.6. Phương pháp điều trị trúng đích ung thư tuyến giáp

Điều trị trúng đích là phương pháp điều trị nhắm vào các gen, protein hoặc các mô cụ thể mà chúng góp phần vào sự phát triển và sinh tồn của ung thư. Đây là loại điều trị ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong khi hạn chế tổn thương cho các tế bào bình thường.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy không phải tất cả các khối u đều có các đích điều trị giống nhau. Để xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất, bác sĩ có thể cho làm các xét nghiệm để xác định các gen, protein và bản chất khối u. Điều này giúp các bác sĩ có chiến lược điều trị phù hợp hơn với từng bệnh nhân. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đang được thực hiện nhằm tìm ra những phân tử đích đặc hiệu trong từng loại ung thư tuyến giáp khác nhau và các phương pháp điều trị mới nhắm vào các phân tử đích đó.

Trước khi bắt đầu với liệu pháp điều trị đích, hãy trao đổi với bác sĩ của bạn về các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với từng loại thuốc cụ thể và cách quản lý các tác dụng phụ này.

 

Như vậy, hi vọng thông qua bài viết, bạn đã nắm được các cách điều trị ung thư tuyến giáp. Qúa trình điều trị ung thư thường khiến bệnh nhân dễ mệt mỏi, khó chịu, sức khoẻ có nhiều thay đổi. Để hồi phục sức khoẻ nhanh chóng, bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm giúp hỗ trợ hồi phục, tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch như King Agaricus 100 chứa 100% nấm King Agaricus dòng KA21. Nếu bạn cần thêm thông tin về sản phẩm, tình trạng sức khoẻ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm.

Nguồn: Tổng hợp Ung Thư Bạch Mai

KINGAGARICUS100 (KA21) SẢN PHẨM HỖ TRỢ BỆNH NHÂN UNG THƯ – Được nhập khẩu NGUYÊN HỘP và phân phối ĐỘC QUYỀN bởi Công ty TNHH THƯƠNG MẠI K&K VIỆT NAM. Website: https://knkvietnamtrading.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Kingagaricus100

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0982 542 035

Giao hàng TẬN NƠI VÀ MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN trên toàn quốc.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!