Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Chẩn đoán xét nghiệm viêm gan C và những điều bạn cần biết

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm đang ngày càng có xu hướng tăng cao. Bệnh hình thành do virus HCV có thể chuyển từ cấp tính sang mãn tính mà ít có biểu hiện gì. Một khi mắc bệnh nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Vì thế để biết chính xác bản thân có mắc bệnh không bạn cần được chẩn đoán  xét nghiệm viêm gan C.

Chẩn đoán và xét nghiệm viêm gan C nhận biết bệnh

Thông thường trong giai đoạn đầu viêm gan C rất khó để nhận biết qua dấu hiệu biểu hiện. Vì thế xét nghiệm viêm gan C chính là biện pháp nhanh chóng nhất để nhận biết bệnh. Đây cũng là cách có thể đánh giá mức độ hư tổn của gan như thế nào. Trong đó có 4 xét nghiệm được áp dụng khi chẩn đoán viêm gan C như sau:

Blood sample for hepatitis C virus testing

Xét nghiệm viêm gan C chẩn đoán bệnh chính xác

Xét nghiệm chức năng gan

Đây là xét nghiệm cơ bản nhất để xác định bệnh viêm gan C. Thông thường xét nghiệm mà bạn thường được làm chính là AST và ALT. Khi 2 giá trị này gấp 2 hoặc 3 lần 40 UI thì bạn rất dễ bị viêm gan. Tuy nhiên để biết được bản thân có thật sự bị viêm gan C hay không thì bạn cần làm thêm xét nghiệm khác.

Kiểm tra Anti – HCV

Xét nghiệm Anti – HCV là xét nghiệm để xác định sự có mặt của kháng thể virus. Đa phần kháng thể chống virus viêm gan C là hệ thống Protein mà cơ thể tạo ra. Chúng thường được tìm thấy trong máu và xuất hiện từ 12 tuần sau khi bị nhiễm.

Một khi xét nghiệm viêm gan C bằng anti – HCV kết quả sẽ được trả về sau 1 tuần. Nếu kết quả là dương tính nghĩa là bạn có nguy cơ bị nhiễm virus. Ngược lại nếu kết quả là âm tính thì bạn không nhiễm. Thế nhưng để an tâm hơn bạn vẫn  nên xét nghiệm thêm 2 đến 3 lần nữa.

Xét nghiệm viêm gan bằng Anti – HCV

Xét nghiệm HCV – RNA

Muốn xác định chắc chắn cơ thể có bị nhiễm virus hay không còn có thể xét nghiệm HCV – RNA. Đây là xét nghiệm xác định tải lượng virus trong máu. Xét nghiệm này thường được dùng để xác định cơ thể bị nhiễm khi xuất hiện 1 đến 2 tuần. Nếu kết quả tra được dương tính thì có nghĩa là cơ thể đã bị viêm gan C.

Một số xét nghiệm khác sau khi đã chẩn đoán được bệnh viêm gan C

Một khi bạn tiến hành xét nghiệm viêm gan C chẩn đoán bệnh bạn cần làm thêm xét nghiệm khác. Đó là những xét nghiệm để xác định tình hình hiện tại của bệnh như thế nào. Trong đó đa phần chủ yếu là những xét nghiệm tiêu biểu sau đây:

Xét nghiệm xác định kiểu gan – Genotype tests

Xét nghiệm này được thực hiện với mục đích xác định gen của virus. Đây là xét nghiệm tìm kiểu gen  trong tất cả 6 loại virus hiện có. Từ đó đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời triệt tiêu virus cải thiện cơ thể.

Xét nghiệm kiểm tra mức độ tổn thương gan

Để kiểm tra mức độ tổn thương gan có rất nhiều vấn đề cần thực hiện. Mỗi một yếu tố là một mắt khúc quan trọng ảnh hưởng đến biện pháp chữa trị viêm gan C. Trong đó đa phần bạn cần tiến hành xét nghiệm kiểm tra chính là:

Xét nghiệm chức năng gan tìm hiểu mức độ tổn thương gan

  • Chụp cắt lớp: Máy siêu âm đặc biệt sẽ dùng để quét qua cơ thể để tạo hình ảnh chi tiết. Dựa vào hình ảnh chụp được bác sĩ sẽ xác định mức độ thô của gan.
  • Sinh thiết gan: Xét nghiệm này thực hiện bằng thủ thuật đưa kim vào gan rồi lấy một mảnh nhỏ để kiểm tra.
  • Kiểm tra hình ảnh: Cách này sử dụng các phương pháp đa dạng chụp hình ảnh để xem tình hình gan. Ví dụ như chụp CT, MRI, MRE, siêu âm,..
  • Xét nghiệm men gan: Xét nghiệm giúp xác định khả năng làm việc của gan như thế nào? Tốt hay không?

Vậy câu hỏi đặt ra liệu mắc bệnh viêm gan C có điều trị khỏi được không?

Viêm gan C chữa khỏi được không? Một may mắn dành cho bệnh nhân viêm gan C là bệnh  có thể chữa thành công trên 50% nếu điều trị đúng cách. Phác đồ điều trị phổ biến hiện nay chính là kết hợp PegInterferon và ribavirin. Trong đo Peg – interferon là dùng thuốc tiêm dưới da (tuần/lần), còn ribavirin uống hàng ngày.

Bệnh viêm gan C có thể điều trị khỏi được

Tuy vậy điều trị viêm gan C khỏi hay không vẫn còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như pháp đồ điều trị, thời gian phát hiện bệnh, tình hình sức khỏe của bạn,…Trong đó bệnh nhân viêm gan C type 1, 4, 6 sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn so với type 2, 3. Vì thế dù áp dụng pháp đồ điều trị ra sao thì bạn cũng cần phải kiên trì điều trị.

Ngoài ra để quá trình điều trị bệnh được thuận tiện hơn bạn cũng cần thiết lập chế độ ăn uống khoa học. Khẩu phần ăn trong ngày phải cân bằng dinh dưỡng, giúp hồi phục gan, hạn chế bia rượu, chất độc hại. Đồng thời phải duy trì việc luyện tập thể dục thể thao điều độ nhằm đẩy lùi virus gây bệnh. Và nhất là hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái, hạn chế stress, căng thẳng, mệt mỏi,…

Vậy vừa rồi là những phân tích chi tiết về các phương pháp xét nghiệm viêm gan B chẩn đoán bệnh. Chắc hẳn qua bài viết trên bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin và kiến thức bổ ích rồi nhỉ.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!