Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

[Chia sẻ] Cách điều trị viêm gan C chi tiết nhất.

Viêm gan C là căn bệnh đứng thứ 10 trong các nhân tố khiến người bệnh tử vong. Nước ta là một trong các nước có tỷ lệ siêu vi C khá cao. Bởi vậy số người nhiễm siêu vi C đang ngày càng gia tăng. Trung bình 1 tháng, số bệnh nhân mới tối thiểu là 300 người.  Mỗi một năm có tới 4000 bệnh nhân là viêm gan siêu vi C. Đa số người nhiễm siêu vi C đều rất khỏe mạnh, không có dấu hiệu bên ngoài. Khi bệnh nhân phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn cuối. Bởi vậy, đây là căn bệnh tựa như sát thủ giết người âm ỉ, lặng lẽ, rất nguy hiểm.

Viêm gan C là gì?

Đôi nét về viêm gan C

Viêm gan C hay hiểu là viêm gan siêu vi C. Đây là tình trạng gan bị tổn thương do siêu vi C gây lên. Siêu vi C đi vào cơ thể, trú ngụ ở gan và gây viêm gan cấp tính. Sau một thời gian, bệnh chuyển thành viêm gan mãn tính. Cuối cùng bệnh nhân có thể chuyển qua xơ gan hay ung thư gan.

Đối tượng có nguy mắc viêm gan siêu vi C cao:

 • Siêu vi C lây qua đường máu. Tức là những gì liên quan đến máu là có thể lây truyền siêu vi C. Bởi vậy khi người mẹ mang siêu vi C đẻ con thì rất dễ lây cho bé.
 • Những người có thói quen tiêm chích ma túy, nhiễm HIV dùng chung kim tiêm, ống chích.
 • Những người truyền máu nhiễm do hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn chưa tốt.
 • Người làm trong nghề y khoa, bác sĩ điều trị

70-85% những người bị viêm gan siêu vi C cấp tính sẽ tiến tới mãn tính. Người bệnh sẽ mang siêu vi đó lâu dài tối thiểu là 6 tháng. Hầu hết những người bị viêm gan siêu vi C nhìn bên ngoài khó có thể biết được họ bị bệnh. Do đó, họ cần đến khám và được tiến hành xét nghiệm. Đây là cơ sở chuẩn xác để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với gián đoạn của bệnh.

Cách điều trị viêm gan C

Một trong các phương pháp chủ chốt mà bác sĩ ứng dụng điều trị viêm gan C đó là dùng thuốc kháng Virus. Bệnh nhân sẽ tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng phác đồ điều trị.

Việc điều trị viêm gan siêu vi C là sử dụng thuốc kháng virus

Các loại thuốc điều trị viêm gan siêu vi C

Hiện nay, hai loại thuốc điển hình bác sĩ dùng để hạn chế, kìm hãm sự tăng trưởng của siêu vi C là: Interferon và Ribavirin.

Thuốc Interferon

Thực tế, Interferon chính là một dạng protein tự nhiên được sản sinh bởi cơ thể chúng ta. Chúng có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của siêu vi C. Tuy nhiên, khi cơ thể bị nhiễm siêu vi C sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng. Từ đó, lượng Interferon không thể sản xuất đủ để chống lại các siêu virus. Bởi vậy, bệnh nhân cần được bổ sung thuốc Interferon.

Tuy nhiên, dòng thuốc này là một dạng protein nên bản thân chúng khi đưa vào cơ thể sẽ bị phá hủy. Đặc biệt khi chúng đi qua đường tiêu hóa. Bởi vậy, thuốc không dùng dưới dạng uống mà chỉ được dùng để tiêm qua da. Quá trình điều trị, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn chi tiết và cụ thể.

Thuốc Interferon gồm có hai dạng chủ yếu sau:

 • Interferon thông thường: Dạng này dễ bị phân hủy với tốc độ vô cùng nhanh. Do đó, bệnh nhân cần chích tối thiểu 3 lần/tuần.
 • Pegylated Interferon: Thời gian tác động của thuốc lên cơ thể sẽ được kéo dài hơn để tăng khả năng tiêu diệt virus siêu vi C. Tùy vào trường hợp của bệnh nhân mà bác sĩ chỉ định dùng một trong hai dạng là: PEGASYS và PEG-INTRON. Đa phần bệnh nhân sẽ phản ứng tố với loại thuốc Pegylated Interferon.

Các thuốc Ribavirin và Interferon có khả năng kìm hãm sự phát triển của virus

Thuốc Ribavirin

Thuốc này được sản xuất dạng viên nén hoặc viên nang. Bệnh nhân chỉ cần sử dụng 2 lần/ngày. Chúng có khả năng tác động tác dụng của thuốc Interferon. Bởi vậy hai dạng thuốc này thường được bác sĩ chỉ định dùng kết hợp. Hơn nữa, bệnh nhân còn kìm hãm được khả năng tái phát của bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân chỉ dùng duy nhất thuốc Ribavirin thì khó có thể tiêu diệt được virus.

Căn cứ vào tình trạng bệnh lý mà bác sĩ sẽ chỉ định bạn nên dùng loại thuốc nào. Trong quá trình sử dụng hai dòng thuốc trên, bạn cần lưu ý: Thuốc khiến thai nhi bị khuyết tật bẩm sinh. Vì vậy, bạn cần kế hoạch tốt trong thời gian trước, trong và sau quá trình điều trị 6 tháng.

Các giai đoạn điều trị bằng thuốc

Tùy vào giai đoạn của bệnh viêm gan C mà bác sĩ chỉ định phương thuốc phù hợp. Từ đó hiệu quả điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

Tùy vào giai đoạn bệnh viêm gan siêu vi C mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Giai đoạn cấp tính

Ở giai đoạn này đa số bệnh nhân không có nhiều biểu hiện rõ ràng. Thậm chí một số người còn không có bất kỳ triệu chứng nào. Người bệnh chỉ phát hiện bị khi đi khám sức khỏe định kỳ.

Khi ở giai đoạn cấp tính, các phương án điều trị chủ yếu nhằm ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Đặc biệt, họ dùng biện pháp để tránh tình trạng bệnh chuyển tới giai đoạn mãn tính.

Rất nhiều đối tượng có thể tự phục hồi ở bệnh mới cấp tính. Hệ miễn dịch cơ thể có khả năng tự đẩy lùi được siêu vi C. Tuy nhiên, một vài trường hợp sẽ được chỉ định dùng thuốc điều trị. Mục đích để tiêu diệt virus trong cơ thể.

Giai đoạn mãn tính

Bước tới giai đoạn viêm gan siêu vi C mãn tính, bệnh nhân đã có nhiều triệu chứng rõ ràng. Cơ thể thường uể oải, mệt mỏi, chán ăn, suy dinh dưỡng. Nhiều người bị da vàng. Tròng mắt vàng. Lúc này, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng virus. Các dòng thuốc gồm có:

 • Interferon alpha (Pegasys)
 • Ribavirin (Rebetol, Copegus)
 • Boceprevir (Victrelis)
 • Simeprevir (Olysio)
 • Sofosbuvir (Sovaldi),…

Bệnh viêm gan C là căn bệnh khá nguy hiểm, gây tử vong cao. Bởi vậy, mỗi chúng ta không nên coi thường khi cơ thể đã nhiễm virus siêu vi C. Mọi kiến thức liên quan về bệnh đều rất quan trọng. Bởi đây là cơ sở giúp bạn biết cách phòng ngừa và chăm sóc bản thân hơn. Từ đó, bạn kìm hãm được sự phát triển của siêu vi C này trong cơ thể.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!