Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm và các xét nghiệm tầm soát

Ung thư vòm họng là loại bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào ở vùng vòm họng – phần cao nhất của hầu họng, ngay phía sau của mũi. Ung thư vòm họng được phân thành 3 loại: phổ biến nhất là ung thư biểu mô không biệt hóa (carcinoma) – chiếm 75-80% các ca ung thư vòm họng; ung thư biểu mô biệt hóa (chiếm 10-15%) và ung thư liên kết (sarcoma – chiếm khoảng 5%). Nam giới mắc bệnh ung thư vòm họng nhiều hơn nữ giới, với tỷ lệ khoảng 2-3 nam/1 nữ.

Vậy dấu hiệu phát hiện ung thư vòm họng sớm là gì và có các xét nghiệm tầm soát nào.

1. Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tai mũi họng thông thường. Bệnh nhân có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua, đôi khi xuất hiện hạch nhỏ ở cổ nhưng không đau.

Đau họng kéo dài là một trong những dấu hiệu ung thư vòm họng sớm.

Các biểu hiện ung thư vòm họng được liệt kê ra như sau:

– Nổi hạch ở cổ

– Ngạt mũi, chảy máu mũi, hay xì ra nhầy mũi có lẫn máu

– Có máu trong nước bọt và khó nuốt

– Đau đầu: thường đau nửa đầu âm ỉ, có lúc đau thành cơn, dễ nhầm với các bệnh lý thần kinh và mạch máu não.

– Giảm hoặc mất thị lực, sụp mi, nhìn đôi

– Ù tai, mất nghe một bên do u làm tắc vòi Eustachie

Nếu có bất kì dấu hiệu nào trùng với các dấu hiệu được liệt kê thì bạn nên đi tới trung tâm y tế để khám và kiểm tra.

2. Các xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng

Điều này giúp chẩn đoán ung thư vòm họng ngay từ giai đoạn sớm khi khối u chưa xuất hiện hạch di căn. Việc này tạo điều kiện để nâng cao hiệu quả của công tác điều trị, từ đó tăng tỷ lệ khỏi bệnh.

Trước khi làm các xét nghiệm thì bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng trước. Bác sĩ đặt câu hỏi về lịch sử bệnh tật và phẫu thuật, các loại thuốc đã và đang dùng, tiền sử gia đình

và công việc, thói quen ăn uống và lối sống, tập trung vào các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vòm họng.

2.1. Sinh thiết vòm họng

Sinh thiết vòm họng qua thiết bị nội soi. Các ống nội soi được di chuyển qua mũi và cổ họng cho phép bác sĩ nhìn thấy bất kỳ tổn thương ẩn nào trong mũi và cổ họng. Sử dụng phương pháp nội soi, bác sĩ còn có thể lấy được mô tế bào tại vị trí khối u vòm họng đang phát triển mạnh để có thể quan sát dưới kính hiển vi.

2.2. Chọc hút hạch làm FNA

Sau khi khám và nội soi, nếu phát hiện vòm họng có các hình ảnh biến đổi bất thường, nghi ngờ bệnh lý ác tính, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết. Chọc sinh thiết hạch cổ để có cơ sở chẩn đoán mô bệnh học cũng như đánh giá được mức độ phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.

2.3. Chụp MRI, chụp CT Scanner

Thông qua việc chụp CT hoặc MRI, bác sĩ có thể xác định được khối u đang xâm lấn ở mức độ nào thông qua hình ảnh từ phương pháp này.

2.4. Xét nghiệm máu

Xác định kháng thể hoặc kháng nguyên của virus EBV, thử các phản ứng huyết thanh IgA/EBNA, IgA/EA, IgA/VCA trong suốt quá trình điều trị để đánh giá tiên lượng bệnh. Xét nghiệm máu không thể phát hiện ung thư vòm họng 100%, vì có thể cho kết quả dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u. Xét nghiệm máu mà các chỉ số thay đổi bất thường sẽ kết hợp với các chẩn đoán hình ảnh khác để xác định vị trí ung thư. Ví dụ chụp CT toàn thân, chụp hình cộng hưởng khuếch tán toàn thân phát hiện ung thư giai đoạn rất sớm. Nếu là dương tính giả, chỉ số sẽ vọt lên rồi sụt xuống.

3. Đối tượng nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng

Những người đang có yếu tố nguy cơ sau thì nên đi làm tầm soát ung thư vòm họng:

– Người thường xuyên sử dụng các loại chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

– Người trong độ tuổi từ 30 – 55 tuổi.

– Người có chế độ ăn uống không lành mạnh và ăn nhiều thực phẩm lên men có chứa nitrosamines.

– Người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, khí thải độc hại như sợi amiang, sulfur dioxide,…

– Người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư vòm họng.

Đây là nhóm đối tượng có khả năng mắc ung thư vòm họng cao nhất. Vì vậy họ cần được ưu tiên đi làm các xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng.

Việc xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh là điều kiện rất quan trọng trong việc chẩn đoán và đưa ra phương hướng điều trị hiệu quả trước khi bệnh bước vào giai đoạn di căn và khó chữa trị.

Trên đây là những dấu hiệu có thể nhận biết sớm ung thư vòm họng và các xét nghiệm tầm soát. Nếu bạn đang thuộc nhóm có yếu tố nguy cơ thì có thể đi kiểm tra và làm xét nghiệm tại các bệnh viện chuyên về ung bướu như Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội – Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy,… Điều này sẽ giúp chúng ta bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân một cách tốt nhất nhé.

KINGAGARICUS100 (KA21) SẢN PHẨM HỖ TRỢ BỆNH NHÂN UNG THƯ – Được nhập khẩu NGUYÊN HỘP và phân phối ĐỘC QUYỀN bởi Công ty TNHH THƯƠNG MẠI K&K VIỆT NAM. Website: https://knkvietnamtrading.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Kingagaricus100

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0982 542 035

Giao hàng TẬN NƠI VÀ MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN trên toàn quốc.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!