Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Giới thiệu về tế bào sát thủ tự nhiên (NK) : Những điều cần biết

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tế bào sát thủ tự nhiên NK – Natural Killer có khả năng bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi các mầm bệnh gây hại cho cơ thể. Vậy tế bào NK có thật sự có những tác dụng này hay không. Bài viết này sẽ giới thiệu tế bào sát thủ tự nhiên (NK): Những điều cần biết đối với cơ thể.

Tế bào sát thủ tự nhiên là gì?

Tế bào NK hay còn gọi là tế bào sát thủ tự nhiên. Đây là một một dạng bạch cầu bảo vệ cơ thể tránh khỏi những loại bệnh tật. Các tế bào này chính là tế bào lympho được tạo ra từ tủy xương, vận hành trong hệ tuần hoàn mang chức năng chính là phát hiện, loại bỏ tế bào có khối u, bị nhiễm virus.

Tế bào sát thủ tự nhiên (NK): Những điều cần biết.

Tế bào sát thủ tự nhiên (NK): Những điều cần biết.

Quá trình phát triển của tế bào sát thủ tự nhiên

Quá trình phát triển của các tế bào NK diễn ra ở tủy xương, hạch bạch huyết và gan, chia thành các giai đoạn như sau:

  • Tiền chất tế bào NK (trong quần thể tế bào tạo máu) sẽ phân thành tế bào NK.
  • Tế bào NK sẽ tiếp tục hình thành kiểu hình và chức năng.
  • Sau khi trải qua quá trình cân bằng nội môi thì tế bào NK đã trưởng thành.

Lưu ý: nếu tồn tại trong mô bạch huyết thứ cấp, hạch bạch huyết, lách thì tế bào NK này khác với các tế bào NK trong máu ngoại vi.

Tế bào sát thủ tự nhiên (NK): Những điều cần biết và tác dụng

Tế bào sát thủ tự nhiên được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhờ vào sự đa dạng về chức năng sinh học. Tế bào này có khả năng tiêu diệt các tế bào đã bị tấn công bởi các virus và giữ lại các tế bào tốt mới được sản sinh.

Tế bào sát thủ tự nhiên NK hỗ trợ điều trị ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện tế bào NK tự tìm tới các chỗ tế bào ung thư để tiêu diệt chúng. Chính vì vậy, tế bào sát thủ tự nhiên hiện đang được nghiên cứu ứng dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư. Phương pháp này khá đơn giản, đầu tiên hoạt hóa các tế bào NK để chuyển vào cơ thể. Sau khi phát hiện ra tế bào ung thư, tế bào NK lập tức sản sinh ra perforin trên bề mặt, làm tan chảy tế bào ung thư. Từ đó, chúng tạo ra các lỗ hổng trên bề mặt tế bào ung thư và tiêu diệt.

Tế bào NK tác động vào tế bào ung thư.

Tế bào NK tác động vào tế bào ung thư.

Tế bào sát thủ tự nhiên hỗ trợ cải thiện trao đổi chất

Tế bào NK có thể nhanh chóng loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể. Từ đó, chúng giúp môi trường bên trong cơ thể được nâng cao, cân bằng chức năng trao đổi chất cho cơ thể. Tế bào NK giúp hệ thống miễn dịch được nâng cao. Nhờ đó hệ thống miễn dịch có thể điều tiết hệ thống thần kinh tự chủ, kết quả là cải thiện được giấc ngủ, giảm stress, khiến việc hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể được diễn ra trơn tru, thuận lợi hơn.

Tế bào NK giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện giấc ngủ.

Tế bào NK giúp tăng cường trao đổi chất, cải thiện giấc ngủ.

Ngoài ra tế bào NK còn giúp cải thiện chức năng trao đổi chất của cơ thể, cân bằng hệ thần kinh, ngăn ngừa và điều trị các bệnh tuổi già. Quá trình trao đổi chất tốt hơn cũng giúp chống lão hoá, kéo dài tuổi thọ, gìn giữ nét xuân.

Xét nghiệm tế bào NK cho cơ thể.

Xét nghiệm NK còn gọi là xét nghiệm miễn dịch. Xét nghiệm này sẽ lấy một lượng máu nhỏ và tiến hành nuôi cấy trong môi trường đặc biệt. Môi trường này có những yếu tố kích hoạt thúc đẩy năng lực của tế bào NK. Từ đó đưa ra các đánh giá về khả năng của tế bào khi gặp các yếu tố gây bệnh.

 

Xét nghiệm để kiểm tra số lượng tế bào NK hoạt động.

Mức tế bào NK hoạt động an toàn cho cơ thể

Đối với người bình thường, mức tế bào NK hoạt động đạt từ 500 tế bào trở lên là tốt nhất. Khi bạn đạt mức này nghĩa là cơ thể bạn đang được bảo vệ rất tốt. Bạn hoàn toàn có đủ khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh bằng khả năng miễn dịch đang phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên khi mức tế bào NK đang hoạt động chỉ ở mức dưới 100 thì bạn cần chú ý. Một số nguy cơ tiềm ẩn có thể là cơ thể của bạn đang có bệnh nên làm hoạt động của tế bào NK bị hạn chế. Lúc này, bạn nên đi thăm khám, các bác sĩ sẽ áp các liệu trình để làm tăng khả năng hoạt động của tế bào NK.

Đối tượng nên kiểm tra miễn dịch tế bào NK

  • Người khỏe mạnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh nên kiểm tra để có biện pháp chữa trị phù hợp nếu có khả năng mắc bệnh. Phòng bệnh vẫn hơn.
  • Người dễ bị lây nhiễm do khả năng đề kháng không cao.
  • Người có tiền sử gia đình có người mắc ung thư. Vì bệnh ung thư là một trong những bệnh có khả năng di truyền.

Mặc dù hoạt động của tế bào NK có thể không xác định được cụ thể loại bệnh. Tuy nhiên khi kết quả đo tế bào NK có hoạt động thấp sẽ rất có ích cho các bác sĩ, giúp cho họ đưa quyết định đúng đắn trong việc điều tra nguyên nhân gốc rễ của căn bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải.

Tế bào sát thủ tự nhiên thật sự quan trọng đối với cơ thể. Bài viết trên đã cung cấp thông tin về tế bào sát thủ tự nhiên (NK): Những điều cần biết. Mong rằng những thông tin này sẽ thật hữu ích đối với các bạn.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!