Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Hệ thống miễn dịch tác động tới tế bào ung thư như thế nào?

Hệ miễn dịch là một “lá chắn” bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân nguy hiểm từ bên ngoài. Bên cạnh đó, một hệ miễn dịch khỏe mạnh còn giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Đây là một vai trò quan trọng của hệ miễn dịch mà ít ai biết đến. Hãy cùng bài viết tìm hiểu rõ hệ thống miễn dịch tác động tới tế bào ung thư như thế nào nhé.

Hệ thống miễn dịch tác động tới tế bào ung thư như thế nào?

Hệ thống miễn dịch tác động tới tế bào ung thư như thế nào?

Tế bào ung thư được hình thành như thế nào?

Tế bào ung thư được hình thành ban đầu từ những tế bào bị đột biến nhưng không thuộc chu trình tự chết. Không giống như những tế bào khác, tế bào ung thư thường hình thành các mạch máu nhằm lấy chất dinh dưỡng và oxy. Từ đó sinh sôi và nảy nở với tốc độ chóng mặt. Đồng thời, các tế bào ung thư còn có khả năng tiêu hủy những cơ quan xung quanh nó và xâm nhập, di căn vào bộ phận khác. Các tế bào càng phát triển lớn sẽ tạo ra khối u được gọi là ung thư.

Tế bào ung thư được hình thành như thế nào?

Tế bào ung thư được hình thành như thế nào?

Hệ thống miễn dịch tác động tới tế bào ung thư như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp ức chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên, hệ miễn dịch cũng góp phần không nhỏ trong việc điều trị căn bệnh quái ác này. Bên cạnh khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh thông thường thì những tác động tích cực của hệ miễn dịch sẽ giúp đẩy lùi tế bào ung thư hiệu quả. Dưới đây là một số tác động của hệ miễn dịch đến tế bào ung thư, các bạn có thể tham khảo.

Ngăn chặn sự hình thành

Hệ miễn dịch sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư bằng cách sản sinh ra các tế bào có lợi trong cơ thể. Đồng thời giúp giảm thiểu những tác nhân xấu từ rượu, bia hoặc thuốc lá được nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Khi bắt đầu xuất hiện những tế bào ung thư đầu tiên, hệ miễn dịch ngay lập tức ức chế con đường nuôi dưỡng tế bào ung thư thông qua các mạch máu. Đây là một vai trò cực kỳ quan trọng mà hệ miễn dịch mang lại cho cơ thể con người.

Ngăn chặn sự phát triển

Đối với những tế bào ung thư đã tạo thành khối u trong các cơ quan của cơ thể thì hệ miễn dịch giúp ngăn chặn sự phát triển và lớn mạnh của chúng. Tức là khi những tế bào ung thư cần dinh dưỡng và oxy từ máu, hệ miễn dịch sẽ ngăn chặn khả năng hấp thụ của tế bào ung thư. Đồng thời giúp tiêu diệt tế bào ung thư từ từ mà hiệu quả. Đối với những tế bào ung thư mới phát thì một hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể đảm nhận được khả năng ức chế chúng hiệu quả.

Làm chậm quá trình di căn

Khi các tế bào ung thư phát triển nhanh một cách chóng mặt có thể dẫn đến quá trình di căn. Đây là điều đáng sợ và là nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân, kể cả các bác sĩ. Người mắc bệnh ung thư khi được điều trị khối u bằng các phương pháp như xạ trị hoặc hóa trị có thể làm giảm kích thước của chúng. Tuy nhiên, khi khối u này chưa chết đi thì có thể khối u khác đã và đang hình thành. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp ngăn chặn sự di căn của các tế bào ung thư.

Làm chậm quá trình di căn

Làm chậm quá trình di căn

Kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

Đối với những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối rất cần một hệ miễn dịch khỏe mạnh để duy trì sự sống. Một hệ miễn dịch được tăng cường sẽ giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động bình thường và đồng thời ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Từ đó có thể kéo dài sự sống cho người bệnh. Do đó, các bệnh nhân ung thư cần có tinh thần lạc quan, vui vẻ, ăn uống đủ chất để tăng cường khả năng điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Để có thể chống chọi được với căn bệnh ung thư quái ác, người bệnh cần chăm lo cho sức khỏe, đặc biệt là hệ miễn dịch trong cơ thể. Bởi vì hệ miễn dịch giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Dưới đây là một cách giúp tăng cường hệ miễn dịch được các bác sĩ khuyên áp dụng, các bạn có thể tham khảo như sau:

Ăn uống dinh dưỡng

Chế độ ăn uống hợp lý đầy đủ chất dinh dưỡng cũng giúp cơ thể có được một hệ miễn dịch khỏe mạnh, giúp chống chọi lại với bệnh tật. Người có hệ miễn dịch suy giảm hoặc người cần tăng cường hệ miễn dịch cần ăn nhiều loại trái cây có chứa vitamin C và nhiều khoáng chất. Cụ thể là cam, quýt, táo, chuối…nên được bổ sung đều đặn hàng ngày.

Tập luyện thể dục thể thao

Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh các bạn cũng cần lưu tâm đến việc vận động và tập luyện thể thao thường xuyên. Tập thể dục không chỉ giúp cơ thể dẻo dai mà còn giúp ngăn chặn sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư. Hãy lựa chọn môn thể thao yêu thích và tập luyện hằng ngày để có sức khỏe tốt nhất, đặc biệt đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Bổ sung Beta-glucan (1,3/1,6)

Beta-glucan (1,3/1,6) được chứng minh có hoạt tính sinh học cao hơn beta-glucan (1,3/1,4). Đặc biệt, nấm vua King Agaricus (dòng KA21) sở hữu hàm lượng beta-glucan vượt trội và lý tưởng: 12,4g beta-glucan (1,3/1,6)/100g nấm KingAgaricus khô. Beta-glucan khi đi vào trong cơ thể sẽ bám vào bề mặt đại thực bào và các tế bào NK (Natural Killer cell) – hai trong những tế bào quan trọng của hệ miễn dịch, sau đó tương tác với các phân tử này và tạo ra 2 hiệu ứng:

1️⃣ Kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch để đảm bảo chúng hoạt động ở mức tối ưu.

2️⃣ Làm gia tăng nhanh chóng số lượng và/hoặc tăng hoạt động của các tế bào miễn dịch, đặc biệt là Đại thực bào và các tế bào NK.

Tập luyện thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao

Trên đây, bài viết đã giải đáp thắc mắc của nhiều người về hệ thống miễn dịch tác động tới tế bào ung thư như thế nào? Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với các bạn. Hãy cùng chia sẻ bài viết đến với người thân và bạn bè nhé.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!