Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Làm thế nào để có thể tăng cường chức năng gan?

Gan là một trong những bộ phận rất quan trọng của cơ thể. Vì gan thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau nên rất dễ bị suy giảm chức năng. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các chức năng của gan cũng như biết cách tăng cường chức năng gan, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một vài thông tin cực hữu ích.

Một vài cách tăng cường chức năng gan

Gan có những chức năng gì?

Mỗi bộ phận trong cơ thể đều đảm nhiệm những chức năng khác nhau và có một ý nghĩa nhất định. Riêng gan thì có nhiều chức năng hơn, cụ thể như:

Lọc máu

Một trong những chức năng chính của gan là lọc và đào thải các độc tố bên trong cơ thể. Thông thường, gan thực hiện nhiệm vụ lọc máu tại hệ tiêu hóa rồi cũng từ đây gan loại bỏ các chất có hại mà cơ thể hấp thụ vào như rượu, bia, coffee,…

Chuyển hóa các chất dinh dưỡng

Nhờ có gan mà một số chất dinh dưỡng trong cơ thể được chuyển hóa và hấp thụ tốt hơn. Điển hình như:

  • Chất béo
  • Carbohydrate
  • Protein

Sản xuất và tổng hợp chất mật

Đây là một trong những nhiệm vụ chính của gan. Thông thường, mật sau khi được sản xuất sẽ được chuyển vào lưu trữ ở túi mật.

Hỗ trợ quá trình đông máu

Gan có khả năng đông máu trong những trường cần thiết. Tuy nhiên, về lâu khi chức năng gan bị suy giảm thì việc đông máu cũng trở nên khó khăn hơn, bạn cũng dễ bị chảy máu hơn.

Lưu trữ các chất khoáng và vitamin

Mặc dù không nhiều nhưng gan có khả năng dự trữ chất sắt nhằm mục đích sản xuất hồng cầu cho cơ thể. Ngoài ra, gan cũng dự trữ các chất vitamin như B12, E, K, D và A.

Với những chức năng trên đây cho thấy gan phải hoạt động rất nhiều. Do đó, bạn cần biết cách tăng cường chức năng gan để giúp gan cải thiện và duy trì khả năng hoạt động của mình.

Một số cách tăng cường chức năng gan

Gan cần phải hoạt động liên tục để đảm bảo thực hiện hết các nhiệm vụ nên nó thường bị suy giảm chức năng. Khi gan trong tình trạng bị suy nhược, hiệu quả hoạt động của các chức năng cũng bị suy giảm. Vậy làm thế nào để tăng cường chức năng gan? Câu trả lời sẽ có ở những gợi ý sau đây:

Xây dựng và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý

Việc ăn uống không điều độ hoặc chế độ dinh dưỡng không phù hợp cũng khiến cho gan phải hoạt động tích cực, dễ dẫn đến suy giảm chức năng gan. Điển hình như bạn ăn quá nhiều chất béo, thì gan cần phải liên tục phá vỡ và chuyển hóa chúng để cơ thể tiêu hóa được. Tương tự, khi bạn ăn quá nhiều một chất nào đó sẽ khiến gan làm việc quá tải.

Ăn thực phẩm lành mạnh giúp tăng cường chức năng gan

Chế độ dinh dưỡng bạn nên xây dựng và duy trì là có nhiều vitamin như trái cây, chất xơ từ rau củ, các chất có khả năng chống oxy hóa và hạn chế các chất béo, các thức ăn có nhiều độc tố. Với những thức ăn lành tính, tốt cho cơ thể sẽ giúp tăng cường chức năng gan và tránh bị tổn thương gan.

Hạn chế sử dụng các chất kích thích

Các chất kích thích như cafe, bia, rượu,… là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh và ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể. Khi bạn sử dụng quá nhiều các chất này, gan sẽ phải hoạt động liên tục để lọc và loại bỏ các chất độc hại. Chính vì làm việc hết mức có thể nên gan rất dễ bị suy yếu và mắc phải một số bệnh như viêm gan, gan nhiễm mỡ,…

Không nên sử dụng nhiều hoặc lạm dụng chất kích thích

Xây dựng thói quen tập thể dục

Một cách tăng cường chức năng gan khác là tập thể dục. Khi tập thể dục giúp máu bên trong cơ thể được lưu thông dễ dàng. Đồng thời, nó cũng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, đốt cháy calo và giảm bớt căng thẳng.

Tập luyện thể dục giúp gan khỏe hơn

Như các bạn đã biết, khi vận động thường xuyên hoặc có thói quen tập thể dục thì lượng mỡ trong cơ thể sẽ được giảm đi, đồng nghĩa lượng mỡ trong gan cũng được đào thải bớt. Nhờ vậy mà gan cũng hoạt động tốt hơn, giảm khả năng tổn thương cho gan.

Thận trọng khi sử dụng nhiều loại thuốc cùng lúc

Một số loại thuốc khi sử dụng nhiều hoặc kết hợp với các loại thuốc khác có thể gây ra những độc tố cho cơ thể. Khi đó, gan phải hoạt động tích cực để đào thải những chất có hại này. Bên cạnh đó, trong quá trình bạn uống thuốc nhưng vẫn sử dụng rượu, bia sẽ gây một áp lực rất lớn lên gan khiến gan dễ bị tổn thương cũng như suy giảm các chức năng.

Do đó, bạn nên lưu ý, tìm hiểu kỹ thông tin một số loại thuốc trước khi sử dụng để hạn chế tác hại cho gan. Đồng thời, trong quá trình sử dụng thuốc cũng nên ăn uống những thực phẩm lành mạnh để giúp cơ thể được thanh lọc, mát hơn.

Kiểm soát căng thẳng của bản thân

Khi cơ thể bị căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác điển hình như suy giảm miễn dịch, ảnh hưởng đến gan. Do đó, khi bạn có đời sống tinh thần khỏe mạnh thì sẽ giúp tăng cường các chức năng của gan.

Kiểm soát căng thẳng tốt giúp tăng cường chức năng gan

Với những gợi ý trên đây, bạn đã có thêm được một vài cách tăng cường chức năng gan, giúp cơ thể thêm được khỏe mạnh. Vì vậy, các bạn đừng quên lưu lại và chia sẻ với người thân của mình nhé.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!