Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Miễn dịch trong phòng và điều trị ung thư tuyến giáp

Những năm trở lại đây, ngày càng nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị u tuyến giáp nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. Điều được ghi nhận tại Bệnh viện K và nhiều bệnh viện khác. Ung thư tuyến giáp (UTTG) là bệnh hay gặp nhất trong ung thư các tuyến nội tiết (chiếm 92-95%) và chiếm 3,6% các bệnh ung thư nói chung. Theo Tổ chức ghi nhận ung thư toàn cầu vào năm 2018, ung thư tuyến giáp đứng thứ 11 trong tổng số các ca ung thư ở cả hai giới, với khoảng 567.000 ca mới mắc hàng năm và đứng thứ 5 trong số các loại ung thư ở nữ giới và, thứ 15 trong số các loại ung thư ở nam giới và ngày càng có xu hướng gia tăng. Ở Việt Nam, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến nhất với 5.418 ca mắc mới.

Vậy ung thư tuyến giáp là gì và hệ miễn dịch có vai trò như thế nào trong điều trị ung thư tuyến giáp?

 1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở giữa cổ, gồm 2 thùy nối với nhau qua eo giáp trạng, có chức năng tiết ra hormone giúp cơ thể tăng trưởng và phát triển. Ung thư tuyến giáp xảy ra khi những tế bào bình thường ở tuyến giáp biến đổi thành những tế bào bất thường và phát triển không tuân theo sự kiểm soát của cơ thể. Ung thư tuyến giáp có nhiều loại khác nhau: hay gặp nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú, thể tủy, thể không biệt hóa, trong đó thể tủy và thể không biệt hóa có tiên lượng xấu hơn. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp đặc biệt là thể biệt hoá là bệnh ung thư tiên lượng rất tốt.

 1. Điều trị ung thư tuyến giáp như thế nào?

Thông thường bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân ung thư tuyến giáp một hoặc nhiều phương pháp điều trị như sau

 • Phẫu thuật

Ung thư tuyến giáp thường sẽ được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật đầu tiên, các kỹ thuật bao gồm:

 • Cắt một thùy và eo giáp trạng
 • Cắt toàn bộ tuyến giáp

Với một số trường hợp đã di căn hạch cổ, bác sĩ sẽ lấy bỏ toàn bộ tổ chức hạch bạch huyết quanh tuyến giáp.

 • Uống Iod phóng xạ

Bạn sẽ phải uống một lượng nhỏ iod phóng xạ. Các tế bào tuyến giáp (kể cả lành tính và ác tính) sẽ bắt nguồn phóng xạ này và bị tiêu diệt. Chỉ khi bạn đã được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì chỉ định điều trị Iod phóng xạ mới được đặt ra. Khi điều trị bằng phương pháp này, bác sĩ sẽ cho bạn uống 1 liều nhỏ trước để đánh giá mức độ dung nạp của cơ thể và xem có xảy ra tác dụng phụ gì không. Sau đó bạn sẽ được uống đúng liều điều trị và ngày hôm sau và cần cách ly với mọi người, đặc biệt là trẻ em trong vòng 1 tháng.

 • Điều trị hormone

Sau khi cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc sau khi điều trị iod phóng xạ, bạn sẽ phải bổ sung hằng ngày lượng hormone thiếu hụt do tuyến giáp tiết ra.

 • Xạ trị từ bên ngoài

Xạ trị là phương pháp sử dụng các tia bức xạ ion hóa có năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và xạ ngoài là nguồn xạ được đặt ngoài cơ thể. Vai trò của phương pháp này trong điều trị ung thư tuyến giáp còn hạn chế, chỉ sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Vì xạ trị sẽ ảnh hưởng tới nhiều bộ phận nên chỉ khi thất bại với các phương pháp uống iod phóng xạ, phẫu thuật thì phương pháp này mới được cân nhắc sử dụng.

 1. Vai trò của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch luôn chiếm một vai trò quan trọng trong điều trị ung thư tuyến giáp.

 • Các Interferon (INF)

Có 3 loại Interferon chủ yếu là INF α, β và γ, trong đó INF α được sử dụng rỗng rãi nhất.

Tác dụng điều biến miễn dịch của INF- α bao gồm hoạt hoá tế bào diệt tự nhiên (NK cell), điều biến sự sản xuất kháng thể của lympho B và tạo trên bề mặt tế bào các kháng nguyên phức hợp, phù hợp tổ chức, làm cho khối u nhạy cảm hơn với việc tiêu diệt tế bào thông qua miễn dịch trung gian. Các tác dụng chống u chính của INF- α có thể liên quan tới tác dụng trực tiếp chống tăng sinh. INF- α có tác dụng tốt trong bệnh bạch cầu tế bào tóc và giai đoạn sớm của bệnh bạch cầu tuỷ mạn, u lympho ác tính Non- Hodgkin độ ác tính thấp, đa u tuỷ xương, u lympho tế bào T ở da, ung thư tế bào hắc tố, ung thư biểu mô thận

 • Các Interkeukin (IL)

Là sản phẩm của các lympho bào hoạt hoá và đóng vai trò trung tâm trong sự điều hoà các tế bào miễn dịch.

Trong nhóm này cần chú ý đến Interleukin 2 (IL-2), IL-2 là một lymphokin,

sản phẩm của các tế bào T được hoạt hoá, có khả năng gắn với các thụ thể bề mặt

tế bào đặc hiệu nằm trên các tế bào lympho. Ngoài ra IL-2 còn có khả năng hoạt

hoá các tế bào diệt tự nhiên. IL-2 đã được sử dụng vào điều trị ung thư có hiệu quả

trong một số ung thư biểu mô tế bào thận và ung thư hắc tố.

Interleukin-1 (IL-1), Interleukin-4 (IL-4), Interleukin-6 (IL-6), Interleukin-7

(IL-7) và Interleukin-12 (IL-12) cũng đang được nghiên cứu trong điều trị và hỗ

trợ cho các phương pháp điều trị ung thư.

 • Beta glucan

Beta-glucan sẽ cùng các loại thực phẩm khác vào cơ thể theo đường tiêu hóa. Sau khi vào được cơ thể, chúng liên kết với các tế bào trong hệ thống miễn dịch tự nhiên như đại thực bào, bạch cầu… tại cơ quan cảm ứng có ở trên bề mặt tế bào. Sự liên kết này sẽ hoạt hóa tế bào hoạt động mạnh mẽ hơn và tốt hơn. Từ đó sẽ giúp cho các vết thương hay các cơ quan bị hoại tử nhanh lành và trở về chức năng sinh lý bình thường của mình. Ngoài ra, Beta-glucan còn kích thích đại thực bào tiết ra nhiều cytokines – chất độc cho tế bào nhằm tiêu diệt các mầm bệnh đã xâm nhập được vào cơ thể bở những vết thương, vết hoại tử đang có. Điều này giúp cho cơ thể bình phục nhanh hơn sau khi tiếp nhận lộ trình điều trị ung thư tuyến giáp.

 

 1. Kết luận

Chính vì vậy, để điều trị ung thư tuyến giáp thì việc nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể là điều cần phải lưu ý trong suốt quá trình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể. Trong đó, sản phẩm King Agaricus 100 là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam được chiết xuất 100% từ loại nấm vua King Agaricus KA21 ở Sao Paolo, Brazil – loại nấm có hàm lượng Beta glucan rất cao. Sản phẩm là được phân phối độc quyền bởi công ty TNHH K&K Việt Nam. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ năm vững được nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh gây nên xơ gan và tìm ra phương pháp phòng ngừa xơ gan cho bản thân và gia đình mình. Xin cảm ơn.

KINGAGARICUS100 (KA21) SẢN PHẨM HỖ TRỢ BỆNH NHÂN UNG THƯ – Được nhập khẩu NGUYÊN HỘP và phân phối ĐỘC QUYỀN bởi Công ty TNHH THƯƠNG MẠI K&K VIỆT NAM.

Website: https://knkvietnamtrading.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Kingagaricus100

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0982 542 035

Giao hàng TẬN NƠI VÀ MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN trên toàn quốc.

 

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!