Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Sức mạnh của hệ miễn dịch trong phòng chống xơ gan, viêm gan

Xơ gan, viêm gan là bệnh phổ biến trên thế giới, gây nhiều biến chứng nguy hiểm, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong thứ mười cho nam giới và thứ mười hai đối với phụ nữ ở Hoa Kỳ vào năm 2001, giết chết khoảng 27.000 người mỗi năm. Việc điều trị xơ gan, viêm gan còn gặp nhiều khó khăn.Sự phòng thủ tốt nhất để chống lại virus, vi khuẩn, các tác nhân gây suy giảm chức năng tế bào gan chính là tăng cường khả năng miễn dịch của chính bản thân chúng ta. Sức mạnh của hệ miễn dịch của chúng ta là yếu tố quyết định đến việc hình thành và tiến triển của bệnh gan trở thành cấp tính hay mạn tính, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng hơn 3 vạn người tử vong do viêm gan B và viêm gan C – Theo Soha

Gan và chức năng miễn dịch

   

 • Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và có nhiều đặc tính miễn dịch độc đáo, bao gồm cảm ứng miễn dịch, khả năng miễn dịch bẩm sinh mạnh, đáp ứng miễn dịch thích nghi kém so với tự miễn dịch và tạo máu quá mức trong gan của thai nhi. Do đó, gan đã được đề xuất là ‘một cơ quan miễn dịch’. Mặc dù các chức năng chính của gan không được coi là miễn dịch truyền thống, gan cũng thực hiện nhiều nhiệm vụ miễn dịch cần thiết. Ví dụ, các tế bào gan chịu trách nhiệm cho việc sản xuất 80-90% các protein miễn dịch bẩm sinh trong cơ thể, và gan chứa một số lượng lớn các tế bào miễn dịch cư trú. Do đó, các nhà nghiên cứu cũng đã đề xuất rằng gan là ‘một cơ quan miễn dịch bẩm sinh’,’một cơ quan miễn dịch’ và ‘một cơ quan bạch huyết’.
 •  Gan liên tục tiếp xúc với nhiều loại sản phẩm vi khuẩn, độc tố môi trường và kháng nguyên thực phẩm. Để bảo vệ hiệu quả và nhanh chóng chống lại các tác nhân độc hại tiềm tàng này mà không gây ra phản ứng miễn dịch bất lợi, gan phụ thuộc vào hệ miễn dịch mạnh bẩm sinh của nó, hoạt động như một cơ quan miễn dịch quan trọng bẩm sinh.
 • Ngoài các tế bào Kupffer ( tế bào gan ), gan còn chứa một số lượng lớn các tế bào đơn nhân / đại thực bào (các tế bào có chức năng miễn dịch) có nguồn gốc tủy xương, đặc biệt là trong tổn thương gan và nhiễm trùng.
 • Gan cũng được làm giàu với một loại tế bào miễn dịch bẩm sinh quan trọng khác, tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK).các tế bào NKT, cũng được làm giàu trong các tế bào lympho gan (các tế bào có chức năng miễn dịch), là một nhóm các tế bào lympho T không đồng nhất nhận biết các kháng nguyên lipid được trình bày bởi phân tử IHC loại Iclass không phân lớp. Bởi vì chúng nhanh chóng sản xuất nhiều loại cytokine sau khi kích hoạt, các tế bào NKT không chỉ có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát miễn dịch bẩm sinh mà còn hoạt động như một cầu nối chức năng giữa khả năng miễn dịch bẩm sinh và khả năng miễn dịch thích ứng.

Nhìn chung, bệnh viêm gan, xơ gan làm suy giảm chức năng tế bào gan, cụ thể làm giảm chức năng miễn dịch của gan, giảm khả năng chuyển hóa và tăng cường tích lũy độc tố cho gan gây ra các biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc đối với những bệnh nhân mắc bệnh gan. Chính vì vậy việc nâng cao hệ miễn dịch bù đắp lại sự suy giảm chức năng miễn dịch trong gan.

 Sức mạnh của hệ miễn dịch đối với bệnh gan

 

Có nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh về gan nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là uống rượu quá nhiều và nhiễm virus:

  • Đối với bệnh gan do rượu

   Yếu tố nguy cơ lớn nhất cho bệnh gan là uống quá nhiều rượu (Y tế công cộng của Anh khuyên không quá 14 đơn vị rượu mỗi tuần như là giới hạn uống rượu an toàn cho phụ nữ và 21 đơn vị mỗi tuần đối với nam giới. Một đơn vị là khoảng 10g rượu).Tế bào gan của bạn phá vỡ rượu nhưng quá nhiều rượu có thể làm hỏng tế bào gan . Như một quy luật, uống rượu của bạn càng nặng, nguy cơ phát triển xơ gan càng caoHệ thống miễn dịch bẩm sinh có trách nhiệm đáp ứng nhanh chóng, ban đầu của sinh vật đối với các ứng suất nguy hiểm tiềm ẩn, bao gồm các tác nhân gây bệnh, tổn thương mô và ác tính. Các thụ thể nhận dạng mẫu của họ thụ thể (TLR) được thể hiện bởi các đại thực bào cung cấp một dòng phòng thủ đầu tiên chống lại sự xâm nhập của vi sinh vật. Việc kích hoạt các thụ thể này dẫn đến một biểu hiện đặc hiệu kích thích của các gen cần thiết để kiểm soát nhiễm trùng, bao gồm việc sản xuất các cytokine viêm và chemokine, tiếp theo là việc tuyển dụng bạch cầu trung tính vào vị trí nhiễm trùng. Các giai đoạn đầu trong sự phát triển của bệnh gan do rượu (ALD) theo một đặc trưng mô hình của một đáp ứng miễn dịch bẩm sinh. Tế bào Kupffer, đại thực bào cư trú trong gan, được kích hoạt để đáp ứng với nội độc tố vi khuẩn (lipopolysaccharide, LPS), dẫn đến việc sản xuất các cytokine viêm và xơ, các loại oxy phản ứng, cũng như việc tuyển dụng bạch cầu trung tính vào gan. Một cơ chế mà ethanol(rượu) mãn tính có thể biến phản ứng miễn dịch bẩm sinh có quy định cao thành một con đường của bệnh là bằng cách làm gián đoạn các thác truyền tín hiệu trung gian cho đáp ứng miễn dịch bẩm sinh.

  • Đối với bệnh gan siêu vi (do virus, vi khuẩn)

   Sau khi tiếp xúc với vật liệu có chứa kháng nguyên liên quan đến viêm gan (HAA), một loạt các tương tác phức tạp giữa cả tác nhân gây nhiễm có liên quan và đáp ứng miễn dịch của vật chủ, cả tế bào và dịch thể, sau đó. Bằng chứng được trình bày cho thấy tầm quan trọng chủ yếu của đáp ứng miễn dịch tế bào trong tương tác này. Mặc dù các phức hợp miễn dịch của HAA và kháng thể được cho là quan trọng trong việc tạo ra một số biểu hiện lâm sàng khác nhau, đáp ứng miễn dịch tế bào dường như xác định mức độ nghiêm trọng và sự bền bỉ của tổn thương tế bào gan liên quan. Người ta cho rằng khả năng của hệ thống miễn dịch qua trung gian tế bào (T-lymphocyte-dependent) sẽ quyết định xem nhiễm trùng có tự giới hạn hay vẫn tồn tại với mức độ tổn thương gan khác nhau.

  • Viêm gan tự miễn

   Hệ thống miễn dịch thường làm cho kháng thể tấn công vi khuẩn, vi-rút và vi trùng khác. Ở những người bị bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại một phần của cơ thể. Một cái gì đó kích hoạt hệ thống miễn dịch để làm cho các chất tự kháng thể này nhưng kích hoạt không được biết đến. Trong bệnh gan tự miễn dịch, hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại tế bào gan, có thể dẫn đến tổn thương và xơ gan, viêm gan.

  Như vậy, các kháng nguyên, độc tố chỉ gây bệnh khi vượt qua được hàng rào bảo vệ là hệ miễn dịch của cơ thể.Đồng thời, nó cũng quyết định đến tiến triển, mức độ biểu hiện bệnh của các yếu tố gây bệnh.Vì vậy, việc nâng cao.miễn dịch vừa để phòng bệnh, vừa để ngăn chặn những diễn biến không mong muốn. Nên việc nâng cao khả năng miễn dịch phải được tiến hành trước,trong và cả sau khi mắc bệnh.

   Để có hệ miễn dịch khỏe mạnh bạn phải làm gì?

  Duy trì khả năng miễn dịch mạnh mẽ có nghĩa là chú ý đến cơ thể của bạn và kết hợp các lựa chọn lối sống lành mạnh vào thói quen của bạn.  Bạn nên làm theo những lời khuyên sau cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh:

  • Ngủ đủ giấc

   Hệ thống miễn dịch được bổ sung trong giai đoạn ngủ sâu.Hầu hết chúng ta dẫn đầu cuộc sống vô cùng bận rộn, tung hứng nhiều trách nhiệm. Giấc ngủ là lần duy nhất cơ thể bạn có cơ hội nghỉ ngơi hoàn toàn và tự sửa chữa. Không ngủ đủ giấc hoặc ngủ có chất lượng kém có hại cho sức khỏe của bạn theo mọi cách; đặc biệt là sức khỏe miễn dịch của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn để thư giãn và thư giãn vào ban đêm, một chất bổ sung magiê sẽ giúp ích cho bạn. Magnesium thúc đẩy việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh GABA, có tác dụng làm dịu và làm yên tĩnh cuộc trò chuyện trong tâm trí của bạn.

  • Rửa tay của bạn

   Giữ bàn tay của bạn sạch sẽ sẽ làm giảm căng thẳng trên hệ thống miễn dịch bằng cách giảm thiểu các vi khuẩn. Cần rửa tay đúng cách với xà phòng để đạt hiệu quả tối đa, đặc biệt chú ý rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, …

  • Thực hiện theo một chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng

   

  Ăn uống tốt cung cấp hệ thống miễn dịch của bạn với các công cụ cần thiết để có hình dạng đỉnh cao. Tránh đường và thực phẩm chế biến có hại cho khả năng miễn dịch bằng cách ức chế các tế bào miễn dịch quan trọng. Nếu cần, hãy tham khảo ý kiến ​​một chuyên gia dinh dưỡng để được hướng dẫn thích hợp. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng hợp líđối với những người béo phì, thừa cân cũng giúp phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD : làm suy giảm chức năng gan, sẹo tiến triển dẫn tới xơ gan). Đặc biệt với những người thừa cân béo phì cần giảm cân kết hợp với một chế độ tập luyện thể dục thể thao hợp lí để ngăn ngừa nguy cơ các bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện hiệu quả của hệ bạch huyếtĐây là hệ thống xử lý rác tự nhiên của cơ thể, giúp loại bỏ chất thải chuyển hóa. Tập thể dục có tác dụng làm dịu và giúp giảm trầm cảm hoặc lo âu.

   • Tránh độc tố

  Vật phẩm độc hại với hệ miễn dịch của bạn bao gồm rượu, thuốc lá, hóa chất và ô nhiễm. Độc tố làm chậm và làm suy yếu đáp ứng miễn dịch. Hãy xem xét một chất chống oxy hóa và giải độc tự nhiên như Liv.52 để trung hòa các độc tố bạn gặp phải mỗi ngày.

  • Giảm căng thẳng

   

  Tìm cách giảm thiểu căng thẳng làm giảm hormone liên quan đến stress làm suy yếu hệ miễn dịch.

  • Bổ sung

   Cân nhắc bổ sung chế độ ăn uống của bạn với một sản phẩm giải pháp tăng cường an toàn, năng lượng như Fatigue Relief Plus. Ngoài năng lượng bổ sung tự nhiên để vượt qua sự mệt mỏi , nó cung cấp vitamin, khoáng chất và probiotic để tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

  Kết luận

  Giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn mạnh nhất có thể là chìa khóa để kéo dài tuổi thọ, phòng chống các bệnh về gan. Cho dù bạn có vi-rút hay không, củng cố ,đề phòng bằng cách nâng cao hệ miễn dịch của bạn có thể tạo ra sự khác biệt giữa việc phát triển bệnh viêm gan siêu vi cấp tính hoặc mãn tính, cũng như ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh gan.

  Tham khảo

   

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!