Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Tìm hiểu về liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư

Ngày nay, y học ngày càng phát triển, bệnh ung thư cũng đã có nhiều cách chữa trị hơn. Một trong những cách đó chính là liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân. Vậy liệu pháp đó là gì? Dành cho những loại ung thư nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về liệu pháp đó qua bài viết này nhé.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân là gì?

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân chính là các y bác sĩ dùng phương pháp tách chiết các tế bào lympho, tế bào NK trong máu của người bệnh ra. Sau đó nuôi cấy và kích hoạt các tế bào đó nhằm tăng cường khả năng chống lại được các tế bào ung thư. Sau khi nuôi cấy thành công sẽ truyền lại cho người bệnh.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân là gì. Nguồn: Internet

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân là gì. Nguồn: Internet

Nếu như liệu pháp này được kết hợp với các liệu pháp chữa ung thư truyền thống sẽ làm tăng kết quả thành công khi điều trị, tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn. Từ đó giúp người bệnh đáp ứng tốt hơn với điều trị.

Liệu pháp này ngoài tác dụng làm tăng cường khả năng miễn dịch, còn giúp người bệnh giảm được chứng mệt mỏi mãn tính. Ngoài ra đối với những bệnh nhân điều trị khỏi rồi cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng như là cúm, viêm phổi, nhiễm nấm, viêm họng, từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân dành cho ai?

Chỉ định thực hiện

Bệnh nhân mắc các bệnh ung thư: phổi, gan, dạ dày, tụy, mật, đại tràng, thực quản, vú, phụ khoa, não, các bướu ở vùng đầu cổ. Hoặc những người mắc bệnh melanoma đang điều trị hoặc đã kết thúc điều trị. Bệnh nhân có điểm toàn trạng từ trung bình đến tốt. Bệnh nhân mắc bệnh ung bướu đang được chăm sóc giảm nhẹ. Bệnh nhân có các thông số của chức năng các cơ quan thích hợp: phổi, thận, gan.

Liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nguồn: Internet

Liệu pháp hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Nguồn: Internet

Chống chỉ định thực hiện

Bệnh nhân đang trong các tình trạng sau: mắc bệnh tự miễn, nhiễm khuẩn nặng, ung thư máu dòng tế bào T, đang sử dụng thuốc chống thải ghép.

Quy trình thực hiện liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân

  • Cho 1 lần nuôi cấy cần lấy 50-150ml máu. Lượng máu này tuỳ theo chỉ định của bác sĩ và được lấy trước khi thực hiện điều trị hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.
  • Tách lấy tế bào T và tế bào NK từ máu, loại bỏ hồng cầu
  • Trong thời gian 2-3 tuần, tại môi thường BINKIT trong phòng thí nghiệm tiến hành nuôi cấy và nhân lên. Trong thời gian đó các tế bào T và tế bào NK đó có thể được nhân lên gấp 60-200 lần. Sau đó được chuyển đến trung tâm điều trị bệnh nhân,hoặc các bệnh viện trong điều kiện nhiệt độ từ 4-10 độ C.

Nuôi ghép tế bào NK, tế bào T trong phòng thí nghiệm. Nguồn: Internet

Nuôi ghép tế bào NK, tế bào T trong phòng thí nghiệm. Nguồn: Internet

  • Cuối cùng là truyền lại tế bào miễn dịch đó cho người bệnh. Nếu như người bệnh kết hợp liệu pháp này cùng với xạ trị thì sẽ được truyền tế bào miễn dịch trước hoặc sau 1 tiếng xạ trị. Còn nếu như kết hợp cùng với hóa trị thì sẽ được truyền sau 72 tiếng sau khi kết thúc truyền hóa chất.
  • Thực hiện trong khoảng thời gian khoảng từ 18-21 ngày

Lợi ích khi thực hiện liệu pháp này là gì?

Đây là một liệu pháp sinh học, có thể điều trị kết hợp với tất cả các liệu pháp điều trị ung thư truyền thống. Giúp tăng khả năng tiêu diệt tốt các tế bào ung thư, tăng hệ miễn dịch trong tế bào. Dẫn đến tỷ lệ thành công khi điều trị cao hơn.

Đây là một liệu pháp an toàn, góp phần tăng hiệu quả điều trị lên đến 21-31% khi kết hợp với xạ trị, hóa trị hoặc là phẫu thuật. Liệu pháp này còn có thể giúp những người khi đã điều trị xong sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm cơ hội như là: nhiễm nấm, viêm phổi, viêm họng, cúm.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân giúp tăng cường hệ miễn dịch chung cho người bệnh, giúp giảm mệt mỏi mãn tính của người mắc ung thư.

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân giống như phương pháp điều trị tự nhiên. Vì liệu pháp này sử dụng chính các tế bào miễn dịch của cơ thể để có thể làm kích thích, ức chế, tiêu diệt tế bào ung thư. Vì thế, liệu pháp này hầu như sẽ không gây ra tác dụng phụ, Chỉ có khoảng 0.024% người bệnh bị tác dụng phụ là khó thở nhẹ hoặc ho.

Lợi ích khi thực hiện liệu pháp giúp bệnh nhân giảm mệt mỏi. Nguồn: Internet

Lợi ích khi thực hiện liệu pháp giúp bệnh nhân giảm mệt mỏi. Nguồn: Internet

Không những thế khi thực hiện liệu pháp này còn giúp được bệnh nhân ăn ngon hơn, ngủ sâu giấc hơn, thể trạng gia tăng, chất lượng cuộc sống ổn định hơn.

Bài viết trên chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư như thế nào. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc tìm hiểu về liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân này. Nếu như không may mắc bệnh, cũng đừng quá lo lắng mà hãy giữ tinh thần thoải mái nhất nhé. Vì bệnh gì cũng có thể chữa khỏi theo nhiều cách khác nhau mà. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh nhé.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!