Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Tìm hiểu về suy giảm miễn dịch bẩm sinh ở trẻ em

Nhiều người vẫn thường lầm tưởng rằng suy giảm miễn dịch chỉ xuất hiện khi cơ thể bị lão hóa hay nói khác hơn là chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi. Do đó, chúng ta thường hay chủ quan đối với hệ miễn dịch của trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Thực tế, suy giảm miễn dịch bẩm sinh ở trẻ em cũng xảy ra rất nhiều. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Suy giảm miễn dịch bẩm sinh ở trẻ em là gì?

Trẻ em vừa mới chào đời cũng có nguy cơ suy giảm miễn dịch. Nguyên nhân chủ yếu là do di truyền ảnh hưởng đến khả năng tạo ra tế bào miễn dịch. Suy giảm miễn dịch đối với trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh mang lại những hệ quả nặng nề, thậm chí đe dọa đến mạng sống của trẻ. Vì thế, căn bệnh này cần được phát hiện càng sớm càng tốt và có cách điều trị phù hợp. Có như vậy trẻ em mới được phát triển bình thường, có thể học tập và vui chơi những bao đứa trẻ khác.

Suy giảm miễn dịch bẩm sinh tuy là căn bệnh di truyền nhưng vẫn có hướng điều trị dứt điểm. Có thể khắc phục được từ 80 đến 90% căn bệnh khi được phát hiện và điều trị sớm, ở những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời. Tức là đối với những đứa trẻ có tuổi đời từ 3 đến 6 tháng nếu phát hiện sớm sẽ có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này. Đồng thời sẽ có một cơ thể khỏe mạnh, đủ sức chống chọi lại với bệnh tật trong suốt quãng đời còn lại.

Suy giảm miễn dịch bẩm sinh ở trẻ em là gì?

Suy giảm miễn dịch bẩm sinh ở trẻ em là gì?

Làm thế nào để nhận biết hệ miễn dịch bị suy giảm?

Có rất nhiều dấu hiệu sơ khai giúp nhận biết được hệ miễn dịch bị suy giảm ở trẻ em. Các bạn có thể tham khảo một số dấu hiệu sau đây:

  • Trẻ dễ bị nhiễm trùng từ các cơ quan như tai, mũi, họng và thời gian nhiễm trùng kéo dài. Mặc dù có sử dụng thuốc điều trị những vẫn rất lâu mới có thể khỏi bệnh.
  • Trẻ ốm yếu, chậm phát triển và không hấp thu được hết các dưỡng chất có từ sữa mẹ.
  • Bố mẹ hoặc người thân của trẻ có tiền sử mắc bệnh suy giảm miễn dịch
  • Trẻ ăn không ngon, lười ăn
  • Dễ bị nhiễm trùng đường ruột, hay tiêu chảy

Đây đều là những dấu hiệu bên ngoài mà bố mẹ có thể nhận thấy ở trẻ. Tuy nhiên, để có sự chẩn đoán chính xác nhất, cần đưa trẻ đến bệnh viện để được làm kiểm tra, xét nghiệm. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu thử máu của trẻ và xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm trẻ bị suy giảm miễn dịch bẩm sinh thì người nhà nên lập tức lựa chọn phương án điều trị phù hợp nhất. Tránh để tình trạng bệnh kéo dài quá lâu, ảnh hưởng đến khả năng điều trị.

Nhận biết suy giảm miễn dịch ở trẻ em

Nhận biết suy giảm miễn dịch ở trẻ em

Những tác động tiêu cực mà suy giảm miễn dịch mang lại

Suy giảm hệ miễn dịch mang lại những tác động tiêu cực lên cơ thể, sức khỏe và cuộc sống của trẻ em. Các tác động này thậm chí có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu không được điều trị kịp thời. Dưới đây là một số hệ lụy mà suy giảm miễn dịch ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em, các bạn có thể tham khảo:

Cơ thể trẻ không được phát triển như những đứa trẻ đồng trang lứa

Cụ thể là những đứa trẻ bị suy giảm miễn dịch thường ốm yếu và còi cọc hơn những đứa trẻ khác. Ngoài ra, sức khỏe của chúng rất yếu, không thể tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Trẻ dễ mắc bệnh và thời gian bệnh kéo dài

Những đứa trẻ có hệ miễn dịch suy giảm thường dễ mắc các bệnh cảm cúm thông thường và các bệnh liên quan đến tai, mũi, họng.

Não bộ không được phát triển dẫn đến tình trạng chậm chạp trong vấn đề tập nói, tập ghi nhớ

Trẻ sinh ra mắc bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Bởi vì cơ thể không hấp thu được các dưỡng chất từ sữa và đồ ăn để nuôi cơ thể và đặc biệt là trí não.

Những tác động tiêu cực từ suy giảm hệ miễn dịch

Những tác động tiêu cực từ suy giảm hệ miễn dịch

Cách điều trị suy giảm miễn dịch bẩm sinh

Sau khi biết chính xác căn bệnh suy giảm miễn dịch ở trẻ em, các bậc phụ huynh cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế uy tín để được chữa trị kịp thời. Tại đây bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị bằng kháng sinh hoặc các phương pháp truyền dịch vào cơ thể trẻ. Ngoài ra, để cơ thể được tăng cường hệ miễn dịch, cha mẹ cũng có thể áp dụng những điều sau đây đối với con em của mình:

  • Cho trẻ vận động và tập thể dục thể thao
  • Tập cho trẻ vệ sinh tay chân và răng miệng mỗi ngày. Đối với trẻ sơ sinh thì cha mẹ cần giúp con thực hiện điều này.
  • Khuyến khích con vui chơi những trò chơi con thích, tránh áp đặt con ảnh hưởng đến tâm sinh lý của trẻ.
  • Theo dõi và khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em.

Điều trị suy giảm miễn dịch

Điều trị suy giảm miễn dịch

Trên đây, bài viết đã đưa ra những thông tin cơ bản về suy giảm miễn dịch bẩm sinh ở trẻ em. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bậc làm cha làm mẹ, giúp nhanh chóng phát hiện căn bệnh và điều trị kịp thời cho con em của mình. Hãy chia sẻ bài viết đến với người thân và bạn bè nhé.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!