Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Ung thư di căn có sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân được không?

Như các bạn đã biết, liệu pháp miễn dịch tự thân là một trong những liệu pháp cải tiến mới của y học. Giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ung thư rất hiệu quả. Nhưng liệu bị ung thư di căn có sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân được không? Đó là thắc mắc của rất nhiều bạn đặt ra. Vậy hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn nhé.

Ung thư di căn là gì?

Trước khi tìm hiểu về liệu pháp miễn dịch tự thân có sử dụng được đối với ung thư di căn không thì các bạn cần phải hiểu rõ được về ung thư di căn là gì và những dấu hiệu của căn bệnh này như thế nào.Ung thư di căn có nghĩa là sự lây lan của các tế bào ung thư từ bộ phận này sang bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư di căn là gì. Nguồn: Internet

Ung thư di căn là gì. Nguồn: Internet

Khi quan sát các tế bào ung thư trên kính hiển vi, thì các chuyên gia kết luận là những đặc điểm, tính chất của ung thư di căn gần giống với ung thư nguyên phát. Ung thư nguyên phát là tế bào ung thư ở vị trí ban đầu khi chưa di căn. Nhưng xét về mức độ nguy hiểm và lây lan của ung thư di căn lại lớn hơn nhiều lần so với ung thư nguyên phát.

Tế bào ung thư di căn được hình thành và phát triển như thế nào?

Nếu như không được kiểm tra, thăm khám sức khỏe định kỳ thì việc mắc ung thư mà các bạn không biết được sớm là điều phổ biến hiện nay. Hầu như khi các tế bào ung thư đã phát triển đến giai đoạn cuối gây đau đớn thì các bạn mới để ý tới. Như vậy các tế bào không được phát hiện sớm sẽ dễ dàng lây lan,phát triển sang các bộ phận khác trong cơ thể. Phổ biến nhất là di căn đến gan, phổi, xương và não.

Quá trình hình thành và phát triển của ung thư di căn. Nguồn: Internet

Quá trình hình thành và phát triển của ung thư di căn. Nguồn: Internet

Các tế bào ung thư khi đã thoát ra được khối u gốc, thì đầu tiên chúng sẽ tìm cách để xâm nhập vào máu. Xâm nhập vào các mô xung quanh và hệ bạch huyết. Khi đã xâm nhập thành công, thì chúng sẽ tạo ra những khối u cùng với mạch máu lưu thông mới để nuôi dưỡng và phát triển chính khối u mới chúng đã tạo ra. Như vậy thì tế bào ung thư di căn đã hình thành và phát triển trong cơ thể.

Dấu hiệu nhận biết của ung thư di căn

Khi mới hình thành ung thư di căn không có dấu hiệu rõ rệt. Phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí của ung thư di căn sẽ có những dấu hiệu riêng.

Ví dụ ung thư di căn ở một số vị trí phổ biến có các dấu hiệu sau:

  • Ung thư di căn ở xương: đau xương, đau lưng, xương giòn dễ gãy dù chỉ va chạm nhẹ.
  • Ung thư di căn ở não: chóng mặt, co giật, đau đầu thường xuyên, méo một bên mặt, liệt một nửa người
  • Ung thư di căn ở gan: vùng bụng bên phải đau âm ỉ, sưng phồng ổ bụng, vàng da
  • Ung thư di căn ở phổi: ho nhiều, ho ra máu, đau ngực, khó thở

Ung thư phổi di căn thường gây đau bụng và ho ra máu. Nguồn: Internet

Ung thư phổi di căn thường gây đau bụng và ho ra máu. Nguồn: Internet

Ung thư di căn có sử dụng được liệu pháp miễn dịch tự thân được không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân cho ung thư di căn. Có thể coi đây là một niềm hy vọng mới cho bệnh nhân mắc ung thư di căn khi mà đã điều trị ung thư di căn bằng những biện pháp truyền thống hóa trị, xạ trị không khỏi. Liệu pháp miễn dịch tự thân đã được áp dụng và điều trị thành công ở Nhật Bản và các nước phát triển trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Quá trình thực hiện liệu pháp này như sau. Đầu tiên các bác sĩ sẽ lấy máu của bệnh nhân và tách lấy tế bào lympho và tế bào T. Tiếp theo nuôi cấy các tế bào này ở trong phòng thí nghiệm từ 2-4 tuần để nhân các tế bào này lên nhiều lần. Cuối cùng là truyền trở lại cho bệnh nhân. Các tế bào sau khi được nuôi cấy đưa vào cơ thể sẽ có tác dụng tự động tiêu diệt các tế bào ung thư.

Ung thư di căn có sử dụng được liệu pháp miễn dịch. Nguồn: Internet

Ung thư di căn có sử dụng được liệu pháp miễn dịch. Nguồn: Internet

Liệu pháp miễn dịch tự thân này khi áp dụng với ung thư di căn có thể điều trị khỏi nếu như ung thư ở giai đoạn đầu. Còn nếu như ung thư ở giai đoạn cuối thì có thể kéo dài sự sống cho người bệnh. Ngoài ra, nên kết hợp liệu pháp này với những phương pháp điều trị ung thư truyền thống như hóa trị, xạ trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho các bạn về câu hỏi: “Ung thư di căn có sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân được không?”. Hy vọng rằng với những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong khi tìm hiểu về ung thư di căn cũng như về liệu pháp miễn dịch tự thân. Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh và mạnh khỏe nhé.

 

 

 

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!