Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì? Những điều cần biết về ung thư tuyến giáp thể nhú.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì? Ung thư tuyến giáp được chia thành nhiều loại, trong đó ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư tuyến giáp khá phổ biến hiện nay. Mặc dù bệnh có tiến triển chậm và tiên lượng tốt nhưng do không nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh, dẫn đến có nhiều trường hợp khi ung thư thể u nhú đã di căn mới được phát hiện ra, gây khó khăn cho việc điều trị. Vì thế, hiểu rõ hơn về thông tin của bệnh lý này là cách chúng ta có thể chủ động bảo vệ sức khoẻ ngay từ đầu, tránh những hậu quả nghiêm trọng do bệnh gây ra.

1.Ung thư tuyến giáp thể nhú là gì?

Ung thư tuyến giáp thể ung thư nhú là bệnh tuyến giáp, còn được gọi là ung thư biểu mô nhú, cũng thuộc dạng ung thư tuyến giáp biệt hoá có tiên lượng tốt nhất.

Nguyên nhân chủ yếu đối với bệnh lý này thường là do người bệnh tiếp xúc với năng lượng bức xạ trong thời gian dài.

Ung thư tuyến giáp thể nhú thường xuất hiện ở dạng các nhân hay những nang có kích thước không đều nhau, cũng có dạng là những khối u xuất hiện trong nhu mô tuyến giáp bình thường.

Khi bệnh phát hiện muộn, đã chuyển sang giai đoạn tiến triển, những khối ung thư biểu mô nhú này có thể đã bắt đầu xâm lấn tối thiểu hoặc xâm lấn quá mức ảnh hưởng đến những cơ quan khác.

Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp ung thư tuyến giáp thể nhú mà những khối u này xâm lấn đến cơ quan khác, vào cả hệ thống bạch huyết, nhưng rất ít người bị xâm lấn vào đến mạch máu.

Để chẩn đoán ung thư tuyến giáp thể nhú thì sinh thiết chọc hút bằng kim có kích thước nhỏ là phương pháp chẩn đoán thường được áp dụng đầu tiên và tốt nhất trong trường hợp bác sĩ phát hiện có nhân hay bướu tuyến giáp nghi ngờ là ung thư.

Trong trường hợp này, để can thiệp và kiểm soát tốt nếu là ung thư tuyến giáp thể nhú, bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân cần phải phẫu thuật triệt căn.

Tiếp đến, trong khoảng từ 4 – 6 tuần tiếp theo sau khi phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, bệnh nhân có thể sẽ phải tiếp tục điều trị bổ túc bằng phương pháp Iod phóng xạ nhằm mục đích phát hiện và phá huỷ những tế bào di căn và các mô ác tính vẫn còn sót lại bên trong tuyến giáp.

Tiên lượng của bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư tuyến giáp thể nhú thường phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác. Theo đó, tiên lượng trong tương lai ở những bệnh nhân trẻ tuổi sẽ tốt hơn rất nhiều so với bệnh nhân từ 45 tuổi trở lên.

2. Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú

Với đặc điểm cấu tạo của tuyến giáp là nhu mô, rất nhạy cảm với những tác động của các loại bức xạ ion hoá từ việc tiếp xúc ngẫu nhiên và trong môi trường y tế đều là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp.

Đối với những bệnh nhân đang điều trị bằng phương pháp chiếu xạ trị để điều trị những bệnh lý có khối u ác tính hay những tổn thương lành tính như tăng sinh lông mặt quá mức, amidan, bệnh lao hạch ở cổ, cắt tuyến ức… thì những bệnh nhân này trong tương lai thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao hơn người bình thường và kéo dài trong thời gian rất lâu, lên đến khoảng 30 năm.

Không những vậy, người bệnh xạ trị ung thư ở những vị trí là vùng đầu, cổ đặc biệt là khi còn bé thì khả năng mắc ung thư tuyến giáp cũng khá cao.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ngoài tiếp xúc với tia bức xạ là nguyên nhân phổ biến thì vẫn còn những nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp thể nhú có thể là:

· Phụ nữ sử dụng những biện pháp tránh thai thông qua đường uống.

· Một chế độ dinh dưỡng bất hợp lý, thiếu i-ốt kéo dài.

· Phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh muộn.

· Sinh con muộn.

· Có sự xuất hiện của những nốt tuyến giáp lành tính.

· Một số hội chứng gia đình không phổ biến như hội chứng Gardner, polyp tuyến thượng thận, bệnh Cowden… có thể có mối liên quan đến khối u nhú tuyến giáp, thường chiếm tỷ lệ khoảng 5% trong những ca mắc bệnh.

3. Các giai đoạn của ung thư tuyến giáp thể nhú

3.1. Giai Đoạn 1:

Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1 cũng chính là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Ở giai đoạn này, thường chưa có dấu hiệu rõ ràng, vì thế nhiều người rất khó phát hiện ra mình mắc bệnh.

Về kích thước khối u ở giai đoạn 1 chỉ dưới 2cm, được hình thành bên trong tuyến giáp và vẫn chưa phát triển mạnh và lây lan ra những cơ quan xung quanh hay lan vào hệ thống hạch bạch huyết.

3.2. Giai Đoạn 2:

Khi bước sang ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 2, lúc này những triệu chứng đã bắt đầu rõ ràng hơn. Bệnh nhân sẽ có cảm giác bị đau ở cổ họng, khó nuốt.

Về kích thước, khối u ở giai đoạn 2 đã phát triển lớn dần khoảng từ 2 – 4 cm và đã phát triển ra khu vực bên ngoài của tuyến giáp. Nhờ thế, nếu bệnh nhân chú ý thì có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

3.3. Giai Đoạn 3:

Ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 3 sẽ dễ phát hiện hơn, do kích thước khối u lúc này đã hơn 4 cm. Mặc dù kích thước tăng nhanh, nhưng khối u vẫn chưa bước sang giai đoạn lan vào hạch bạch huyết. Vì thế, nếu được tích cực điều trị thì cơ hội hồi phục hoàn toàn vẫn rất khả quan.

Những triệu chứng của ung thư tuyến giáp thể u nhú ở giai đoạn này là những cơn đau tập trung ở vùng cổ, gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hằng ngày của bệnh nhân.

Theo đó, ngoài phác đồ điều trị, bệnh nhân cần phải kiêng một số loại thực phẩm để hỗ trợ tốt quá trình điều trị.

3.4. Giai Đoạn 4:

Ung thư tuyến giáp giai đoạn 4 cũng chính là giai đoạn cuối cùng nên khối u có sự gia tăng mạnh mẽ về kích thước.

Không những vậy, khối u đã bắt đầu lan ra ngoài đến tận hạch bạch huyết cổ còn gọi là ung thư tuyến giáp dạng nhú di căn hạch cổ.

Nếu tình trạng chuyển biến xấu hơn, chúng sẽ lan đến gần các mạch máu khác trong cơ thể và đến một số cơ quan khác như phổi, xương…

4. Ung thư tuyến giáp thể nhú có nguy hiểm không?

Đối với ung thư tuyến giáp thể nhú thì khả năng khối u xâm lấn ra ngoài tuyến giáp và di căn đến các bộ phận khác là tương đối cao. Những vị trí nguy hiểm khi khối u di căn đến điển hình như khí quản, thực quản, động mạch, tĩnh mạch…

Trong một số trường hợp, nếu khối u xâm lấn nguy hiểm có thể không tiêu diệt triệt để được, khả năng tái phát trong tương lai là khá cao, dẫn đến hiệu quả điều trị kém.

Tuy nhiên, nếu bệnh tái phát thì khối u có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tế bào ung thư lan ra bên ngoài tuyến giáp và tiếp tục gây ung thư ở những bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư tuyến giáp thể nhú là loại ung thư thường gặp nhất của ung thư thư tuyến giáp. Biểu hiện của ung thư tuyến giáp thể nhú thường là một khối u gồ ở tuyến giáp. Dựa trên số liệu thông kê nói chung thì loại ung thư này có tiên lượng rất cao và đa số bệnh nhân mắc phải có thời gian sống lâu dài. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nên chủ quan mà cần phải đi khám ngay khi phát hiện những biểu hiện bất thường trên cơ thể.

Nếu bệnh nhân cần tư vấn kỹ hơn về cách thức giúp tăng cường sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, nhanh chóng hồi phục sức khoẻ sau hoá trị, xạ trị ung thư tuyến giáp thì hãy liên hệ với King Agaricus 100 để được tư vấn thêm.

KINGAGARICUS100 (KA21) SẢN PHẨM HỖ TRỢ BỆNH NHÂN UNG THƯ – Được nhập khẩu NGUYÊN HỘP và phân phối ĐỘC QUYỀN bởi Công ty TNHH THƯƠNG MẠI K&K VIỆT NAM. Website: https://knkvietnamtrading.com

Fanpage: https://www.facebook.com/Kingagaricus100

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Hotline: 0982 542 035

Giao hàng TẬN NƠI VÀ MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN trên toàn quốc.

Link về sản phẩm/Cần có thông tin về trang web, fanpage, sản phẩm trong bài viết hoặc chữ ký

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!