Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Vai trò của hệ miễn dịch trong việc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư

Như các bạn đã biết khi có tế bào ung thư, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm. Nhưng hệ miễn dịch vẫn có được khả năng chống lại các mầm bệnh ác tính, ngăn hình thành các khối u. Vậy hệ miễn dịch có vai trò gì trong sự kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể tránh những bệnh và các nhiễm trùng gây ra bởi nấm, vi rút, vi khuẩn, hoặc là ký sinh trùng qua các phản ứng miễn dịch. Thông thường khả năng miễn dịch có 3 nhóm chính:

  • Miễn dịch bẩm sinh: đây là “áo giáp” đầu tiên của cơ thể chống lại các mầm bệnh. Đó có thể là lớp da, màng nhầy… Miễn dịch bẩm sinh chỉ là các phản ứng cơ bản, tính đặc hiệu không cao.
  • Miễn dịch thích ứng: loại miễn dịch này chính là các kháng thể xuất hiện khi cơ thể tiếp xúc với mầm bệnh hoặc được tiêm vaccine.
  • Miễn dịch thụ động: đây là loại “miễn dịch đi mượn” từ những nguồn khác. Ví dụ khi em bé bú sữa mẹ thì sẽ nhận được kháng thể từ mẹ, giúp bảo vệ lại một số mầm bệnh. Loại miễn dịch này không tồn tại trong thời gian dài.

Vai trò của hệ miễn dịch trong việc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Vai trò của hệ miễn dịch trong việc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Bên cạnh đó khả năng miễn dịch còn có tầm quan trọng rất lớn đối với bệnh nhân ung thư. Vì chúng có ảnh hưởng tác động qua lại lẫn nhau. Vì vậy có rất nhiều người bị ung thư rất quan tâm đến vai trò của hệ miễn dịch trong việc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư.

Bệnh ung thư khiến hệ miễn dịch suy giảm

Các tế bào máu được tạo ra bởi tủy xương. Trong đó có tế bào bạch cầu lympho hoặc bạch cầu hạt có chức năng miễn dịch giúp cơ thể có được khả năng chống lại được những căn bệnh lây nhiễm. Tế bào ung thư làm ảnh hưởng không tốt đến hệ miễn dịch bằng việc ngăn tủy xương sản sinh ra những tế bào khỏe mạnh để bảo vệ cơ thể.

Bên cạnh đó các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị, xạ trị, estrogen liều cao gây tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch. Phương pháp điều trị này mặc dù có thể tiêu diệt được các tế bào ác tính nhưng cũng vô tình khiến các tế bào bạch cầu trong tủy xương tiêu hao.

Hệ miễn dịch hỗ trợ chống lại tế bào ung thư. Nguồn: Internet

Hệ miễn dịch hỗ trợ chống lại tế bào ung thư. Nguồn: Internet

Hệ miễn dịch kìm hãm sự phát triển của ung thư

Hệ miễn dịch trong cơ thể có khả năng phát hiện ra được tế bào ung thư ác tính và tiêu diệt được chúng. Thế nhưng tuyến phòng thủ của hệ miễn dịch không loại bỏ được toàn bộ các tế bào ung thư ác tính trong cơ thể. Bên cạnh đó các tế bào ung thư còn có được khả năng “đánh lừa” hệ miễn dịch trong cơ thể chúng ta bằng nhiều hình thức khác nhau.

Vì vậy, các phương pháp mới điều trị bệnh ung thư đang được nghiên cứu và sẽ sớm được đưa vào thực hành. Việc này hướng đến tăng cường các chức năng của hệ miễn dịch, hạn chế suy giảm hệ miễn dịch. Mục tiêu của phương pháp này là chống lại và ức chế sự hình thành của các tế bào ung thư trước khi chúng trở nên nguy hiểm.

Hệ miễn dịch kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Nguồn: Internet

Điều trị ung thư bằng hệ thống miễn dịch

Điều trị ung thư bằng hệ thống miễn dịch có nghĩa là ứng dụng các đặc điểm của hệ miễn dịch, từ đó ức chế các tế bào ung thư, giúp hỗ trợ và điều trị khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Phương pháp này thích hợp điều trị với một số loại ung thư, có thể điều trị được cả khi khối u ác tính đó đã lan rộng, di căn. Với việc dùng thuốc được sáng chế từ các chất tự nhiên trong cơ thể khá hữu ích trong việc điều trị quá trình ung thư.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này bắt đầu từ việc nhận biết các tế bào ung thư. Bởi các tế bào ung thư rất khác biệt so với các tế bào thường. Vì vậy hệ miễn dịch có thể nhận ra và tiêu diệt chúng ngay lập tức nếu như tế bào đó không đủ mạnh làm cho hệ miễn dịch suy giảm.

Chu trình liệu pháp miễn dịch điều trị tế bào ung thư. Nguồn: Internet

Chu trình liệu pháp miễn dịch điều trị tế bào ung thư. Nguồn: Internet

Từ đó các nhà khoa học mới có thể sáng tạo ra được các loại hóa chất khác nhau từ việc quan sát phản ứng miễn dịch trong phòng thí nghiệm. Các phương pháp đã được đưa vào thực hiện như:

  • Kháng thể đơn dòng(Mabs, monoclonal aantibodiestibdies) : giúp nhận biết, tấn công một số protein trên tế bào ung thư.
  • Vắc-xin: làm cho hệ miễn dịch tăng cường khả năng phát hiện và loại bỏ được các tế bào ung thư ác tính
  • Ghép tế bào gốc: liệu pháp này làm thay đổi gen trong tế bào bạch cầu của người bệnh
  • Tế bào T gây độc CTL: tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể
  • Tăng cường miễn dịch tự thân: phương pháp này chính là nuôi cấy tế bào miễn dịch của bản thân người bệnh

Chúng tôi hy vọng rằng với thông tin của bài viết trên có thể giúp ích được cho bạn. Trong việc tìm hiểu về vai trò của hệ miễn dịch trong việc kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Nếu như bạn không may có tế bào ung thư ác tính thì cũng đừng quá lo lắng. Tất cả đều có thể điều trị khỏi bằng các phương pháp khác nhau.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!