Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Viêm gan siêu vi là gì? Dấu hiệu, chẩn đoán và điều trị

Viêm gan siêu vi là căn bệnh điển hình trong số các bệnh về gan. Tỷ lệ người Châu Á bị bệnh này hơn hẳn các châu lục khác. Rất nhiều trường hợp khi nhiễm siêu vi có thể khiến xơ gan hoặc ung thư. Bởi vậy việc tìm hiểu kiến thức có liên quan đến bệnh này rất quan trọng. Từ đó, mọi người có cách đề phòng và điều trị kịp thời để tránh tai biến nguy hiểm.

Viêm gan siêu vi là căn bệnh viêm gan do siêu vi trùng gây ra

Viêm gan siêu vi là gì?

Viêm gan siêu vi là tình trạng bệnh lý viêm gan do siêu vi trùng gây ra. Có rất nhiều loại siêu vi trùng gây viêm gan. Trong số đó, mọi người hay nhắc đến phổ biến nhất là: Siêu vi A, B, C, D, E.

Những siêu vi này có một ái lực với gan. Vì vậy khi cơ thể bị nhiễm siêu vi, chúng sẽ nhanh chóng đến với gan để cư trú và sinh sôi phát triển. Từ đó, gan bị viêm. Người bệnh có thể bị viêm gan cấp tính hoặc viêm gan mãn tính.

Trong 5 con siêu vi kể trên thì:

 • Siêu vi A và E thường gây viêm gan cấp tính, đa số là lành tính. Bệnh nhân bị đau bụng, vàng da, viêm cấp tính. Sau khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng thì triệu chứng bệnh tự nhiên hết. Siêu vi này thường lây qua đường tiêu hóa.
 • Siêu vi B, C, D cũng gây viêm gan cấp tính nhưng sau đó bệnh có thể chuyển thành mãn tính. Siêu vi B lây qua đường máu, từ mẹ qua con. Siêu vi C lây truyền qua đường máu, qua trích hút là nhiều. Siêu vi D thì chỉ xảy ra khi cơ thể đã có sẵn siêu vi B. Chúng nhờ siêu vi B để sống và gây ra viêm gan thuộc siêu vi D.

Dấu hiệu của viêm gan siêu vi

Theo WHO thì trên toàn cầu, số người sống chung cùng với siêu vi trùng viêm gan vượt quá 500 triệu người. Người bị bệnh gan do siêu vi thường có dấu hiệu trải qua 3 giai đoạn của bệnh.

Đa phần khi cơ thể bị nhiễm siêu vi sẽ không có dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài

Thời kỳ ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào từng loại siêu vi gây nên bệnh:

 • Siêu vi A: Khoảng 1-6 tuần.
 • Siêu vi B và C: Khoảng 1-6 tháng.
 • Siêu vi D và E: Khoảng 1-3 tháng.

Thời kỳ khởi phát

Người nhiễm siêu vi thường có rất ít dấu hiệu thể hiện ra bên ngoài. Đôi khi cơ thể chỉ sốt nhẹ, đau nhẹ hai bên sườn. Sau đó, dấu hiệu đó sẽ mất đi. Bề ngoài họ vẫn khỏe mạnh, xinh xắn như không hề mang siêu vi trong người.

Tùy vào siêu vi gây viêm gan cấp hay mãn tính mà dấu hiệu của bệnh sẽ khác nhau. Đôi khi bệnh khởi phát đột ngột hoặc có thể tiến triển thầm lặng. Các dấu hiệu khá tương đồng với cảm cúm, sốt. Nên hầu hết mọi người đều bỏ qua mà không đi khám. Người nhiễm siêu vi chỉ phát hiện khi đi xét nghiệm máu.

Các dấu hiệu trở nên rõ ràng hơn khi gan đã bị viêm do siêu vi. Lúc này, cơ thể người bệnh cảm thấy uể oải, mệt mỏi. Các biểu hiện rối loạn hệ tiêu hóa, táo bón hoặc đi ngoài. Người bệnh bị đau âm ỉ ở cả hai mạn sườn. Cơ thể sốt nhẹ hoặc thậm chí sốt cao. Khi bệnh đã trở nên nặng thì người bệnh thường bỏ ăn, dẫn tới suy dinh dưỡng.

Giai đoạn thoái lui và hồi phục

Bước sang giai đoạn này, người bệnh thường xuất hiện cơn đa niệu. Tuy nhiên các dấu hiệu lâm sàng đã không còn nhiều nữa.

Chẩn đoán viêm gan siêu vi

Để phát hiện cơ thể có chứa siêu vi gây viêm gan, bệnh nhân cần được làm các xét nghiệm.

Để phát hiện siêu vi trong cơ thể, các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu

Căn cứ vào xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ biết được người bệnh đang nhiễm siêu vi gì. Thông thường, hai loại siêu vi B, C được coi là nguy hiểm nhất. Khi đề cập đến chúng nghĩa là đã khái quát được toàn bộ các loại siêu vi còn lại.

Việc xét nghiệm máu là giải pháp chẩn đoán siêu vi B, C. Nếu HCV-Ab dương tính: Bệnh bị viêm gan do siêu vi C. Khi trong máu có HBV nghĩa là trong cơ thể bạn có siêu vi B…

Thông qua việc xét nghiệm HCV RNA bác sĩ sẽ chẩn đoán được siêu vi tồn tại trong máu. Hơn nữa, bác sĩ còn định danh dưới nhóm chuẩn xác để lựa chọn phác đồ điều trị hiệu quả.

Ngoài ra, bác sĩ còn chỉ định các xét nghiệm sau:

 • HBsAg: Phương pháp phát hiện siêu vi B
 • Anti-HBs: Khả năng cơ thể miễn dịch được với siêu vi B,…

Siêu âm gan

Thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ quan sát chính xác tình trạng gan hiện tại ra sao. Từ cấu trúc của gan cho tới bộ phận lân cận đều được thể hiện chi tiết. Bác sĩ sẽ phát hiện được dấu hiệu xơ gan hay sự bất thường nào khác.

Sinh thiết gan

Các tế bào gan được theo dõi tỉ mỉ thông qua kính hiển vi. Ở xét nghiệm này chỉ rõ mức độ viêm nhiễm, giai đoạn bệnh. Từ đó, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị viêm gan siêu vi

Phương pháp điều trị bệnh viêm gan do siêu vi sẽ phụ thuộc đối với mỗi thể bệnh. Tuy nhiên, dù theo hướng nào thì quá trình điều trị vẫn cần đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau:

Quá trình điều trị viêm gan do siêu vi cần đảm bảo người bệnh được nghỉ ngơi khoa học

 • Đảm bảo người bệnh được nghỉ ngơi khoa học và đầy đủ. Đặc biệt khi đối tượng điều trị là phụ nữ mang thai càng cần tránh các hoạt động mạnh.
 • Chế độ ăn uống khoa học, giảm thiểu tối đa lượng dầu, mỡ,… đưa vào cơ thể. Các loại thức ăn đạm bạc, rau, hoa quả, giàu vitamin nên được ưu tiên.
 • Tuyệt đối không dùng các loại thức uống có chứa chất kích thích. Hoặc dùng hóa chất gây hại cho gan.
 • Người bệnh khi đã có dấu hiệu rõ, gan bị viêm cần được điều trị

Hy vọng với lượng kiến thức như trên, bạn đã hiểu hơn về viêm gan siêu vi. Trong tất cả các loại siêu vi thì siêu vi B, C mang tính chất nguy hiểm hơn cả. Đa phần bệnh do siêu vi A, E đều lành tính, có thể tự hết sau một thời gian.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!