Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Viêm gan virus B là gì? Những điều cần biết về viêm gan virus B

Ngày nay bệnh viêm gan virus B khá phổ biến. Vì vậy bệnh này là cái tên không hề xa lạ gì đối với người Việt. Tuy nhiên để hiểu rõ về căn bệnh cũng như các biến chứng của bệnh lại không được mấy người. Vì thế trong bài viết này chúng tôi muốn giúp muốn những thông tin chi tiết nhất về bệnh? Nếu bạn nào quan tâm thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Viêm gan virus B là gì?

Đây là loại bệnh về gan. Bệnh do một loại virus viêm gan B gây nên. Vì vậy khoa học gọi nó theo cái tên đầy đủ đúng như bản chất của bệnh đó là viêm gan virus B.

Viêm gan virus B là gì?

Bệnh truyền nhiễm theo nhiều cách khác nhau. Từ đường máu đến đường sinh dục. Bệnh có thể truyền mẹ sang con,…Căn bệnh này thường xuất hiện nhiều ở những nước đang phát triển. Và ở Việt Nam tỷ lệ người dân mắc phải căn bệnh này đang ở mức báo động. Việt Nam có lượng người mắc bệnh thuốc hàng top cao nhất thế giới.

Theo tổ chức y tế Thế Giới hiện nay có hơn 300 triệu người mắc bệnh. Con số này không ngừng gia tăng mỗi năm. Bệnh không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe người bệnh mà tỷ lệ tử vong cũng cực kỳ cao. Ước tính hàng năm căn bệnh này gây ra khoảng 600.000 người chết.

Như vậy đủ để thấy mức độ nghiêm trọng của căn bệnh này là như thế nào. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình mình thì mỗi người nên nắm chắc về bệnh. Mọi người cần phải có sự am hiểu về bệnh để có cách phòng tránh tốt nhất.

Những nguyên nhân chính gây bệnh viêm gan virus B

Nguyên nhân chính gây bệnh là do virus B. Tuy nhiên không phải tất cả những người mắc căn bệnh này đều bị virus B tấn công. Mà rất rất nhiều người bị lây nhiễm bệnh từ những người mắc bệnh. Say đây chính là các con đường lây nhiễm khiến tỷ lệ người mắc bệnh gia tăng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan virus B

Nguyên nhân gây viêm gan virus B – Truyền từ mẹ sang con

Có nghĩa là khi mẹ bầu bị nhiễm virus B thì bệnh sẽ dễ dàng lây sang con. Bệnh sẽ phát triển tăng dần từ lúc mang thai đến khi chào đời. Trong 3 tháng đầu tỷ lệ thai nhi bị lây nhiễm bệnh chỉ chiếm khoảng 10%. Tuy nhiên đến 3 tháng cuối thì lên đến 60 – 70%.

Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ mắc bệnh của thai nhi có mẹ bị viêm gia virus B là 90%. Ước tính có đến 50% trẻ em bị nhiễm bệnh ngay từ khi chào đời. Và chúng có nguy cơ mắc bệnh xơ gan cao khi trưởng thành. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ người mắc bệnh này gia tăng.

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan virus B – Lây bệnh qua đường máu

Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người mắc phải căn bệnh này. Bởi vì chỉ cần sử dụng chung bơm kim tiêm dính máu của người mắc bệnh. Hoặc đến máu của người bệnh dính vào vết thương hở trên cơ thể của bạn. Như vậy bạn cũng sẽ mắc bệnh viêm gan virus B.

Một số người dùng chung dụng cụ xăm hình không được sử trùng cũng dễ mắc bệnh rất cao. Và mọi người không hay để ý cũng như không tin biết mình mắc bệnh nên thường không phát hiện bệnh sớm. Đây cũng là nguyên nhân gây bệnh rất phổ biến.

Lây qua đường máu

Nguyên nhân gây bệnh viêm gan virus B qua đường tình dục

Bệnh viêm gan virus B có thể truyền từ người này qua người khác qua đường tình dục. Nguyên nhân mắc bệnh đến từ những người quan hệ không an toàn. Đặc biệt khi tiếp xúc với những vết thương ngoài da của người bệnh bằng miệng.

Cách điều trị viêm gan virus B

Có rất nhiều cách điều trị viêm gan virus B. Cách điều trị tốt và hiệu quả nhất là khi bệnh mới xuất hiện các triệu chứng nhẹ. Như vậy cơ hội chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn.

Còn đối với các giai đoạn khác thì tùy vào tình trạng bệnh sẽ áp dụng cách điều trị khác nhau. Dù vậy phương pháp điều trị chủ yếu là ngăn chặn sự phát triển của virus. Từ đó ức chế hoạt động của virus viêm gan B.

Người bị bệnh phải được chăm sóc kỹ càng. Nhất là phải tăng cường sức đề kháng nhằm ức chế hoạt động của virus. Không nên ăn các thực phẩm có hại hoặc chất kích thích. Nên ăn các thực phẩm dinh dưỡng, ăn nhiều đồ luộc, hấp.

Bên cạnh đó người bệnh cần kết hợp thêm điều trị bệnh bằng đông Y. Đây là phương pháp điều trị bệnh an toàn. Nó cũng mang lại tác dụng diệt virus viêm gan B cực hiệu quả. Bằng cách này bạn có thể hạn chế bệnh phát triển.

Điều trị viêm gan virus B

Một phương pháp điều trị được áp dụng nhiều là theo Tây Y. Phương pháp này giúp virus không nhân ra một cách nhanh chóng như bình thường. Như vậy nó sẽ không làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng và có những chuyển biến phức tạp.

Tất cả những phương pháp này đều phải được thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không nên tự ý thực hiện để tránh làm tình trạng bệnh chuyển biến nặng thêm.

Viêm gan virus B là gì? Những điều cần biết về viêm gan virus B gồm những gì? Chắc giờ đây các bạn đã tìm thấy cho mình lời giải đáp rồi phải không. Hy vọng bài viết có thể mang đến được những thông tin mà bạn đang cần.

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!