Tầng 3, nhà L2-9, ngõ 70 Lưu Hữu Phước Mỹ Đình, Hà Nội
Thứ 2 - Thứ 6 : 8.00 - 18.00

Blog

Xơ gan mất bù là gì? Những điều cần biết về xơ gan mất bù

Hiện nay số người mắc xơ gan có tỷ lệ ngày càng gia tăng. Ngày nay với sự phát triển của y học, các bệnh nhân xơ gan đã có hướng mới đầy hy vọng hơn. Việc kiểm soát một số biến chứng giúp ổn định chức năng gan được diễn ra hiệu quả hơn. Nói đến xơ gan, bạn cần biết đến giai đoạn xơ gan mất bù. Vậy bạn đã hiểu được bao nhiêu phần kiến thức về giai đoạn xơ gan này?

Xơ gan mất bù là gì?

Xơ gan mất bù là gì?

Xơ gan mất bù (hay xơ gan cổ trướng), chính là thời điểm bệnh xơ gan bước đến chặng đường cuối cùng. Lúc này, bệnh nhân không còn cơ hội phục hồi lại chức năng của gan nữa. Việc này đồng nghĩa với việc tái sinh tế bào mới cũng không thể thực hiện.

Ở giai đoạn này, các tế bào gan khỏe mạnh không thể bù cho số tế bào gan đã bị xơ hóa. Thời điểm này các triệu chứng ở người bệnh đều đã rõ ràng. Chức năng của gan bị tổn thương nghiêm trọng.

Hầu hết những người bị xơ gan đều do quá trình dùng rượu bia quá nhiều. Việc điều trị khi bệnh bước sang giai đoạn cuối chỉ là để duy trì và kéo dài sự sống. Hơn nữa, mọi triệu chứng của bệnh cũng thuyên giảm đi. Từ đó, sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân cũng được cải thiện.

Những điều cần biết về xơ gan mất bù

Gan tựa như cửa khẩu xét duyệt mọi nguồn thức ăn đến với cơ thể. Nhờ vậy, mọi người mới tránh được tình trạng ngộ độc. Tuy nhiên, khi gan bị tổn thương và xơ thì chức năng này cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Gan bị tổn thương nặng nề dẫn tới tình trạng xơ gan

Triệu chứng của xơ gan mất bù

Bước sang giai đoạn này, bệnh có biểu hiện khá rõ ràng, cụ thể là:

Xuất huyết nội tạng

Lúc này, bệnh nhân sẽ có thể bị xuất huyết nội tạng. 50% số người bị xơ gan đều rơi vào trường hợp này. Bởi tĩnh mạch cửa gan do tác động của huyết áp cao nội bộ khiến áp lực tới hệ thống tĩnh mạch ở dạ dày và ruột. Từ đó, chúng bị phồng và giãn to ra. Lúc này, chúng sẽ bị vỡ và khiến xuất huyết nội tạng.

Chướng bụng – cổ trướng

Tỷ lệ số người xơ gan rơi vào tình trạng trên lên tới 85%. Bạn có thể quan sát thấy bụng của họ to lên trông thấy. Điều này được lý giải bởi trong bụng tích tụ quá nhiều ổ dịch. Ngay cả 2 bên mạn sườn và da bụng cũng nổi hiện lên rõ nhiều mạch máu.

Phù nề

Người bị xơ gan thường có dấu hiệu rất đặc trưng là bụng to, chân phù nề. Lúc này, gan không thể đào thải được độc tố của nguồn thức ăn đưa vào cơ thể. Nước và dịch sẽ tồn đọng nhiều ở cơ thể. Từ đó, chân và người bị phù nề.

Người bị xơ gan thường bụng to, chân phù nề

Vàng mắt và da

Nếu bạn để ý kỹ những người bị xơ gan thường có da và mắt vàng. Thậm chí bước tới giai đoạn cuối, da có màu tương đương nghệ. Điển hình bệnh nhân bị vàng ở mắt và tay.

Chứng não gan

Gan bị xơ khiến chức năng lọc máu và đào thải độc tố kém hơn. Thậm chí gan không thể duy trì nhiệm vụ này. Từ đó các độc tố như Amoniac tồn đọng lại ở cơ thể nhiều. Đây là nguyên nhân khiến chứng não gan.

Khi có triệu chứng trên, bệnh nhân sẽ giảm dần ý thức về hành động, lời nói. Cơ thể không còn khỏe mạnh, chậm chạp, uể oải. Thậm chí nhiều trường hợp bị co giật dẫn tới tử vong.

Bệnh cạnh 5 triệu chứng rất rõ ràng như trên, bệnh nhân còn gặp các dấu hiệu:

  • Suy thận
  • Buồn nôn
  • Suy dinh dưỡng
  • Đi ngoài,…

Phương pháp chẩn đoán bệnh

Để kết luận bệnh nhân đã đến giai đoạn xơ gan mất bù thì bác sĩ cần thực hiện các xét nghiệm.

Chẩn đoán xơ gan bằng chọc dịch ổ bụng

Chọc dịch ổ bụng

Bác sĩ sẽ chọc dịch ổ bụng để lấy mẫu mang đi xét nghiệm. Căn cứ vào các chỉ số mà bác sĩ biết rõ tình trạng xơ gan của bệnh nhân đã tiến triển ra sao. Bên cạnh đó, họ còn bác rõ nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan.

Chẩn đoán hình ảnh

Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân siêu âm, chụp MRI hoặc CT scan. Thông qua hình ảnh hiển thị, bác sĩ quan sát chi tiết và rõ ràng tình trạng của gan hiện tại. Các tổn thương của gan mà bệnh nhân đang gặp phải. Từ đó, bác sĩ chỉ định giải pháp điều trị phù hợp.

Xơ gan mất bù có thể điều trị khỏi được không?

Có rất nhiều người khi bước sang giai đoạn này đều hy vọng bệnh có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân không thể phục hồi hoặc trì dứt điểm bệnh xơ gan được nữa. Điều bác sĩ cần làm là duy trì và kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Quan trọng, người bệnh cần giữ tinh thần lạc quan để hợp tác tốt với phương pháp điều trị. Từ đó, sức khỏe sẽ được cải thiện tốt hơn.

  • Ăn uống và nghỉ ngơi khoa học
  • Tránh suy nghĩ tiêu cực
  • Dùng thuốc đều đặn và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị
  • Hạn chế ăn đồ mặn, cay, nóng hoặc dầu mỡ.
  • Bổ sung nhiều dưỡng chất, hoa quả, vitamin,…

Share this post

Trả lời

error: Content is protected !!